Người nhập cảnh về Việt Nam cách ly tại nhà 3 ngày nếu tiêm đủ liều vắc xin Covid-19

Hoàng Lê|17/12/2021 08:30

Moitruong.net.vn – Khi nhập cảnh vào Việt Nam, hành khách tiêm đủ hai liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19 tự theo dõi sức khoẻ và không được ra khỏi nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày; không được tiếp xúc với người ở cùng nhà, nơi lưu trú.

Ngày 16/12, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh phải tuân thủ các yêu cầu chung như có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trước khi nhập cảnh (72 giờ), trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi.

Thực hiện khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Khi nhập cảnh Việt Nam cần cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) để khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định của Việt Nam (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng).

Trường hợp người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ thực hiện tiêm chủng miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly (nếu có nhu cầu).

Văn bản cũng quy định cách ly đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng cách thời điểm nhập cảnh ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã khỏi bệnh:

Trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú (gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở của cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh, …); không được tiếp xúc người xung quanh, không được ra khỏi nơi cư trú.

Ảnh minh họa.

Thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 1 và ngày thứ 3 kể từ ngày nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thì xử lý theo quy định.

Đối với người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, họ tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Đối với người nhập cảnh dưới 18 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) được cách ly cùng cha/mẹ/người chăm sóc (gọi chung là người chăm sóc).

Người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh và phải ký cam kết tự nguyện cách ly cùng sau khi được giải thích về các nguy cơ lây nhiễm; phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch như đối với người nhập cảnh.

Tại văn bản, Bộ Y tế yêu cầu trong thời gian theo dõi sức khỏe, người nhập cảnh luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập). Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày thứ 1 kể từ ngày nhập cảnh; Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

Hoàng Lê

Bài liên quan
  • [Infographics] Xu hướng ‘du lịch không tiếp xúc’ giữa đại dịch COVID-19
    Moitruong.net.vn – Tác động kéo dài của đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi đáng kể thói quen tiêu dùng của khách hàng ở mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch. Đáp ứng nhu cầu này, “du lịch không tiếp xúc” hay “du lịch không chạm” được coi là giải pháp, cũng là hướng đi phù hợp giúp du lịch phát triển linh hoạt, thích ứng với đại dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Người nhập cảnh về Việt Nam cách ly tại nhà 3 ngày nếu tiêm đủ liều vắc xin Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO