Nguy cơ ngập lụt tại TP. Hồ Chí Minh có thể tăng 10 lần cho đến 2050

Moitruong.net.vn

– Theo một báo cáo mới của Viện McKinsey Global, nguy cơ ngập lụt tại TP.HCM có thể tăng gấp 10 lần cho đến năm 2050, nếu các hoạt động kinh tế và xây dựng cơ sở hạ tầng diễn ra quá mức.

Phân tích của McKinsey dựa trên các mô phỏng thủy văn, bản đồ sử dụng đất, cơ sở dữ liệu cơ sở hạ tầng và các đường cong thiệt hại.

Nguy cơ ngập lụt tăng gây thiệt hại nhiều tỉ đô ở TP.HCM vào năm 2050. Ảnh: AFP.

Công ty tư vấn này giới thiệu TP.HCM là một khu vực lũ lụt “kinh niên”, đóng góp khoảng 1/4 GDP của Việt Nam. Trong khi đô thị này có thể đối phó với các rủi ro lũ lụt ảnh hưởng tới khoảng 23% diện tích thì quá trình đô thị hóa tiếp theo đang làm tăng nguy cơ sụt lún đất và mực nước biển dâng. Những điều này có thể gây ra thiệt hại lên tới 8,4 tỉ USD đối với ngành bất động sản vào năm 2050, gấp 6 lần tác động ước tính hiện tại.

“Dù vậy, TP.HCM vẫn có đủ thời gian để thích ứng, tránh những rủi ro như vậy bằng cách lên kế hoạch tốt hơn, bao gồm phương án di dời nhà cửa và tài sản cơ sở hạ tầng khỏi các khu vực dễ bị lũ lụt. Bên cạnh đó, đầu tư và gây quỹ cũng là điều cần làm để giảm thiểu nguy cơ với đường sá và các công trình tiện ích quan trọng khác” – báo cáo của McKinsey nêu rõ.

Việt Nam được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 20 thế giới vào năm 2050, với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm là 5,1% theo ước tính của PricewaterhouseCoopers.

Ngọc Khánh