Nguy cơ tuyệt chủng thêm hàng nghìn loài động, thực vật

Moitruong.net.vn

– Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã đưa ra lời cảnh báo trên ngày 10/12 khi công bố cập nhật ‘Sách đỏ các loài bị đe dọa’.

Trong cập nhật mới nhất này, IUCN đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Như vậy, danh sách này hiện có tới hơn 30.000 loài có nguy cơ biến mất khỏi trái đất.

Tê giác một trong số những loài có nguy cơ tuyệt chủng

Theo IUCN, nhiệt độ trái đất ấm lên đã góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập. Cập nhật mới nhất của IUCN cho thấy 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Số lượng cá mập miệng bản lề đuôi ngắn đã giảm khoảng 80% trong 30 năm qua do môi trường sống của chúng ở vùng nước nông bị suy thoái nghiêm trọng do nhiệt độ đại dương ấm lên.

IUCN cảnh báo hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ trái đất ấm lên.

Theo tổ chức này, nhiệt độ Trái đất ấm lên, góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập. Cập nhật mới nhất của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cho thấy, 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng, hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ Trái đất ấm lên.

Đầu năm 2019, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cũng đã “báo động đỏ” về đời sống của các loài động vật trên Trái đất. Hơn 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ biến mất do lòng tham không đáy của con người, khiến môi trường sống của chúng bị suy thoái nghiêm trọng, tình trạng khai thác bừa bãi quá mức, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Minh Anh (t/h)