Nguy hiểm sức khỏe khi vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang

Moitruong.net.vn

– Giới chuyên gia y tế cảnh báo mọi người không đeo khẩu trang khi tập luyện tránh cản trở việc hít thở oxy, nguy hại đối với sức khỏe .

Người dân thế giới đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn cho bản thân trước dịch Covid-19. Cùng với các biện pháp giãn cách xã hội, một số nước bắt buộc người dân đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Tuy nhiên giới chuyên gia y tế cảnh báo các nguy hại đối với sức khỏe khi bạn vừa chạy bộ vừa đeo khẩu trang.

Theo các chuyên gia y tế, trong khi tập thể dục, chúng ta phải hít thở không khí nhiều hơn và phổi phải làm việc nhiều hơn. Khẩu trang làm hạn chế luồng không khí vào phổi, khiến bạn cảm thấy khó thở và mệt mỏi. Khẩu trang cũng dễ bị ướt do mồ hôi khi đeo trong thời gian dài, tạo cảm giác khó chịu.

Theo các chuyên gia y tế, không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục

Trước đó, tại Trung Quốc một trường hợp nguy kịch tính mạng do đeo khẩu trang chạy bộ. Theo đó khoảng hơn hai tuần trước, anh Zhang Ping, 26 bắt đầu chạy bộ sau khi khu vực anh sống được nới phong tỏa. Ban đầu, anh chạy khoảng 3 km mỗi ngày rồi tăng dần lên 6 km sau một tuần. Zhang cho biết, việc đeo khẩu trang khiến anh khó chịu và ngột ngạt nhưng tất cả mọi người đều đeo để đảm bảo an toàn.

Ngày 7/5, Zhang đột nhiên khó thở và đau nhẹ ở ngực sau khi chạy 4 km. Tuy nhiên, anh vẫn tiếp tục chạy thêm một lúc nữa trước khi dừng lại và đi bộ về nhà. Sau đó, người nhà phải đưa anh vào Bệnh viện Trung ương Vũ Hán khi cơn đau trở nên trầm trọng.

Các bác sĩ phát hiện phổi trái của bệnh nhân bị xẹp, tổn thương khoảng 90%. Xẹp phổi hay còn gọi là tràn khí màng phổi là tình trạng khí lọt vào giữa hai lá màng phổi làm xẹp phổi. Trường hợp của anh Zhang là tràn khí màng phổi tự phát khi phổi bị xẹp mà không có tổn thương ở phổi hoặc ngực. Bệnh này thường gặp ở đàn ông từ 20 tới 40 tuổi cao gầy hoặc hút thuốc lá.

Nguyên nhân trực tiếp tạo ra áp lực lớn lên phổi của bệnh nhân chính là chạy quá sức khi bịt kín mặt.

Bởi vậy, chuyên gia cảnh báo mọi người không đeo khẩu trang khi tập luyện tránh cản trở việc hít thở oxy.

Dịch Covid-19 có thể khiến bạn lo lắng về sức khỏe của mình và cảm thấy không an tâm khi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Đây là một vài điều cần lưu ý:

– Nếu bạn đang mắc một số bệnh lý như hen suyễn hoặc bệnh tim, không nên đeo khẩu trang khi tập thể dục.

– Đừng quá gắng sức khi tập thể dục. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hãy dừng lại.

– Khi bạn đang tập thể dục ngoài trời, bạn không cần phải đeo khẩu trang nếu đảm bảo chuẩn giãn cách xã hội. Điều đó có nghĩa là khi bạn đang chạy hoặc chạy bộ trong công viên, hãy chắc chắn rằng vị trí của bạn cách người khác đúng quy định. Nếu bạn duy trì khoảng cách thích hợp, nguy cơ bị mắc Covid-19 sẽ ít hơn.

Để tránh tụ tập đông người một số người mua các thiết bị, dụng cụ để tập thể dục tại nhà… Việc làm này vừa nâng cao sức khỏe trong thời điểm dịch bệnh, vừa hạn chế đi ra ngoài, tránh tụ tập đông người, ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là đối với những người lớn tuổi.

Diệu Ái (t/h)