Nhà máy nước sạch tại Thanh Hóa hoạt động trở lại sau 2 ngày dừng vì nguồn ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– Sau hơn 2 ngày ngừng hoạt động do nguồn nước sông Mã bị ô nhiễm, Nhà máy sản xuất nước sạch ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa đã hoạt động trở lại.

Liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường kéo dài từ ngày 15/3 đến 15/4 trên địa bàn huyện Bá Thước, quá trình rà soát huyện Bá Thước đã phát hiện 3 cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản có hành vi xả thải ra môi trường chưa qua xử lý.

Trong khi đó, tại huyện Quan Hóa, giáp ranh với huyện Bá Thước phía thượng nguồn sông Mã, lực lượng chức năng huyện Bá Thước đã phát hiện 6 cơ sở sản xuất, chế biến lâm sản có hành vi xả thải ra sông Mã chưa qua xử lý.

Đến ngày 14/4, gần 13 tấn cá trắm cỏ nuôi lồng của người dân xã Cẩm Thành, Cẩm Lương huyện Cẩm Thủy đồng loạt chết trắng.

Ngày 15/4, Nhà máy sản xuất nước sạch ở thị trấn Phong Sơn đã phải dừng hoạt động do nguồn nước thô từ sông Mã ô nhiễm…

Ngày 22/4, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Cần, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hoá cho biết: “Ngay khi phát hiện nguồn nước thô từ sông Mã có mùi, màu bất thường, Công ty Cổ phần Cấp nước Thanh Hoá đã tạm dừng hoạt động Nhà máy sản xuất nước sạch ở thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy. Việc ngừng cung cấp nước sạch dù ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân người dân nhưng đó là phương án an toàn, bảo đảm sức khoẻ người dân. Sau khi dừng hoạt động, công ty tiếp tục theo dõi, lấy mẫu phân tích” – ông Cần nói.

“Các mẫu nước thành phẩm sau khi xét nghiệm đều đảm bảo đủ điều kiện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ Y tế nên Công ty đã cho nhà máy hoạt động trở lại, cấp nước cho người dân. Tôi cũng yêu cầu phòng chăm sóc khách hàng thường xuyên liên hệ với đơn vị xem có thông tin phản ánh của khách hàng về chất lượng nước sau khi cấp trở lại”- ông Cần thông tin.

Ông Cần cho biết thêm, hiện công ty có 3 nhà máy nước hoạt động lấy nguồn nước thô từ sông Mã và chất lượng nước được kiểm tra hàng ngày, đảm bảo quy chuẩn và hoạt động bình thường.

Lâm Anh