Nhật Bản cho phép xét nghiệm nước bọt để chẩn đoán virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Nhật Bản đã chấp thuận áp dụng phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) dựa trên mẫu nước bọt của người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thông báo của Bộ Y tế Nhật Bản ngày 2/6 cho biết phương pháp xét nghiệm PCR bằng mẫu nước bọt được áp dụng đối với những người nghi ngờ nhiễm virus trong vòng 9 ngày kể từ khi có các triệu chứng nhiễm.

Quy trình xét nghiệm này đơn giản hơn so với phương pháp lấy dịch nhầy trong mũi hoặc từ vòm họng, đồng thời giúp nhân viên y tế tránh nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm.

Với bộ xét nghiệm qua nước bọt, người cần xét nghiệm sẽ nhận một ống nhựa và tự nhổ nước bọt vào đó nhiều lần. Ống nhựa sẽ được chuyển lại cho nhân viên y tế để đưa vào xử lý trong phòng thí nghiệm.

Việc lấy mẫu dịch nhầy trong mũi cần phải sử dụng bông tăm đưa vào bên trong mũi, do vậy đòi hỏi nhân viên y tế cần có kỹ thuật và tay nghề thành thạo. Ngoài ra, bông tăm cũng gây kích ứng mũi khiến người được lấy mẫu dễ hắt hơi, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao cho nhân viên y tế.

Nhiều điểm bệnh viện có yêu cầu gắt gao thường buộc nhân viên phải thay khẩu trang và găng tay mỗi khi lấy mẫu và điều đó khiến hao hụt vật dụng bảo hộ nhanh chóng lẫn gây tốn kém thời gian theo quy trình.

Các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Kato Katsunobu cho rằng phương pháp xét nghiệm mới sẽ giảm tải nhiều cho các cơ sở y tế so với các phương pháp trước đây.

Trong khi đó, Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cho biết sẽ nhanh chóng áp dụng phương pháp xét nghiệm bằng nước bọt, tuy nhiên bước đầu sẽ áp dụng thử nghiệm để đánh giá thêm độ chính xác của phương pháp mới này.

Theo kết quả nghiên cứu và thử nghiệm thực tế, tỷ lệ phát hiện virus đối với người bệnh trong vòng 9 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng là tương đối cao và cũng không có nhiều sai số so với các phương pháp vẫn đang tiến hành hiện nay.

Dự kiến, Viện truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản sẽ công bố hướng dẫn cụ thể trong ngày 2/6 để các cơ sở y tế có thể áp dụng phương pháp xét nghiệm mới.

Ngọc Linh (t/h)