Nhật Bản nghiên cứu vệ tinh làm từ gỗ để tránh “xả rác” vào không gian

Moitruong.net.vn

– Trong nỗ lực giảm rác trong không gian, Đại học Kyoto đang hợp tác với công ty lâm nghiệp Nhật Bản Sumitomo Forestry phát triển một loại vệ tinh đầu tiên trên thế giới làm bằng gỗ vào năm 2023.

Theo số liệu, không gian ngoài vũ trụ hiện chứa hơn 23.000 mảnh vỡ nhân tạo đang tay trên khắp thế giới, gây nguy hiểm cho các tàu vũ trụ đang hoạt động. Có khoảng 2.500 vệ tinh hoạt động đang di chuyển quanh Trái đất hiện nay.

Ý tưởng được các nhà khoa học quan tâm đó là một thiết bị làm bằng gỗ có thể cháy an toàn khi quay lại Trái đất.

Nhật Bản phát triển vệ tinh làm bằng gỗ để tránh xả rác vào không gian

Giáo sư Takao Doi, Đại học Kyoto và là phi hành gia Nhật Bản cho biết, ông rất lo lắng khi tất cả các vệ tinh khi vào lại bầu khí quyển của Trái đất đều bốc cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ li ti có thể trôi nổi trong vài năm trên tầng khí quyển.

Bước đi này của Nhật Bản có tầm quan trọng khi các quốc gia đang cố gắng phát triển các vệ tinh thân thiện với môi trường để giảm thiểu rác không gian.

Công ty Sumitomo Forestry và Đại học Kyoto sẽ nghiên cứu sự phát triển của cây và cách sử dụng các sản phẩm bằng gỗ trong điều kiện không gian. Ngoài ra, họ cũng cố gắng khuyến khích các công nghệ sử dụng gỗ trong các điều kiện khắc nghiệt trên Trái đất.

Ý nghĩa lớn nhất của vệ tinh gỗ là sẽ cháy hoàn toàn khi rơi vào bầu khí quyển, chứ không rơi vãi rác thải xuống mặt đất, hoặc tạo thành những chất có hại đọng lại trong khí quyển.

“Chúng tôi rất lo ngại việc tất cả vệ tinh khi trở lại khí quyển trái đất sẽ cháy và tạo ra các hạt alumina (nhôm oxit) trôi nổi ở tầng cao khí quyển trong nhiều năm. Cuối cùng, nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường trái đất”, ông Takao Doi, một phi hành gia và nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto chia sẻ.

Có khoảng 500.000 mẩu rác thải không gian đang trôi trong quỹ đạo trái đất

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), có khoảng 500.000 mẩu rác thải không gian đang trôi trong quỹ đạo trái đất. Những mẩu này di chuyển với tốc độ rất lớn, đủ để gây hại cho các vệ tinh, tàu vũ trụ và cả Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các chuyên gia trước đây đã cảnh báo về nguy cơ các mẩu rác thải không gia rơi xuống trái đất, khi ngày càng nhiều vệ tinh được phóng lên không gian để phục vụ cho các nhu cầu ngày càng tăng về liên lạc, truyền hình, định vị…

Theo tổ chức Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), có gần 6.000 vệ tinh đang xoay quanh trái đất, nhưng 60% đã không còn hoạt động, và coi như rác thải không gian.

Công ty nghiên cứu Euroconsult ước tính trong thập kỷ này, mỗi năm sẽ có trung bình 990 vệ tinh được phóng lên, đồng nghĩa việc sẽ có 15.000 vệ tinh trên quỹ đạo trái đất vào năm 2028.

Quỳnh Mai