Nhật Bản phát hiện khí Ozone nồng độ thấp có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Moitruong.net.vn

– Các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho rằng khí ozone ở nồng độ từ 0,05 đến 0,1 phần triệu (ppm) có thể vô hiệu hóa các phân tử của virus SARS-CoV-2.

Ngày 26/8, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho rằng khí ozone ở nồng độ thấp có thể vô hiệu hóa các phân tử của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, qua đó mở ra một giải pháp tiềm năng để các bệnh viện khử trùng các phòng khám và khu vực chờ.

Phát biểu họp báo, các nhà khoa học thuộc Đại học Y Fujita, tỉnh Aichi, miền Trung Nhật Bản, thông báo họ đã chứng minh được khí ozone ở nồng độ từ 0,05 đến 0,1 phần triệu (ppm), mức được coi là vô hại đối với con người, có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2.

Thí nghiệm sử dụng máy tạo ozone trong một buồng kín với mẫu virus SARS-CoV-2. Số lượng virus giảm hơn 90% khi duy trì ozone ở mức thấp trong 10 giờ.

Nhà khoa học Takayuki Murata, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết có thể làm chậm tốc độ lây lan virus SARS-CoV-2 bằng cách xử lý ozone liên tục ở nồng độ thấp, ngay cả trong môi trường có người. Họ cũng nhận thấy phương pháp này đặc biệt hiệu quả trong điều kiện độ ẩm cao.

Ảnh minh họa

Ozone là một chất tự nhiên trong không khí và là một phân tử chứa 3 nguyên tử oxy. Ozone được biết đến có khả năng vô hiệu hóa nhiều mầm bệnh. Các thí nghiệm trước đây cho thấy ozone ở nồng độ cao từ 1-6 ppm có hiệu quả chống lại virus Corona song cũng có khả năng gây độc cho con người.

Một nghiên cứu gần đây của Viện công nghệ Georgia (Mỹ) cho thấy ozone có thể có hiệu quả trong việc khử trùng áo choàng, kính bảo hộ và các thiết bị bảo hộ y tế khác.

Bệnh viện Đại học Y Fujita, ở tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản, đã lắp đặt máy tạo ozone để giảm lây nhiễm tại các khu vực chờ và phòng bệnh.

Trường đại học Fujita cũng đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng đối với thuốc Avigan của Fujifilm trên bệnh nhân Covid-19.

Ngọc Anh (t/h)