Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá

Hoàng Linh|04/12/2020 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Không khí lạnh tăng cường khiến Sa Pa giảm nhiệt còn 7,1 độ C. Nhiệt độ trên đỉnh Fansipan là 0 độ C, băng giá và sương muối bắt đầu xuất hiện.

Đêm 3/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, nhiệt độ ở Lào Cai đồng loạt giảm sâu so với ngày hôm trước. Đặc biệt, tại đỉnh Fansipan, thị xã Sa Pa nhiệt độ hạ xuống dưới 0 độ C; đã hình thành sương muối cường độ nhẹ.

Lúc 7 giờ ngày 4/12, các trạm khí tượng của Lào Cai quan trắc được nhiệt độ thấp nhất ở một số nơi như sau: thành phố Lào Cai 16,8 độ C; thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên) 16,6 độ C; vùng núi huyện Bắc Hà 11,2 độ C; thị xã Sa Pa 7,1 độ C. Tại thị xã Sa Pa, sương muối phủ trắng một lớp mỏng trên đường đi và tại các bậc đá lên xuống, sàn gỗ khu vực đỉnh Fansipan. Đây là đợt sương muối đầu tiên xuất hiện tại Fansipan trong mùa Đông năm nay.

Ảnh minh họa.

Ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, khả năng đêm 4 rạng sáng 5/12, sương muối tại thị xã Sa Pa sẽ xuất hiện dày đặc hơn do nhiệt độ tại đỉnh Fansipan giảm thấp thêm. Dự báo ngày và đêm 4/12, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống các khu vực của Lào Cai khiến nhiệt độ vẫn trong tình trạng giảm thấp. Đêm 4/12, vùng thấp tại tỉnh Lào Cai nhiệt độ giảm xuống còn 15-16 độ C, vùng núi nhiệt độ từ 9-10 độ C, thị xã Sa Pa giảm xuống còn 5-6 độ C.

Sương muối còn được gọi là sương giá. Đây là hiện tượng hơi nước đóng băng thành các hạt nhỏ và trắng như muối ngay trên mặt đất hay bề mặt cây cỏ, vật thể khi không khí ẩm và lạnh. Sương muối là hiện tượng thời tiết nguy hiểm, gây ra thiệt hại cho mùa màng và chăn nuôi do kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Ở vùng cao của tỉnh Lào Cai, hiện tượng sương muối thường xảy ra vào các tháng mùa Đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và tháng 2 hằng năm.

Hoàng Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiệt độ xuống dưới 0 độ C đỉnh Fansipan xuất hiện băng giá