Nhiều cam kết được đưa ra tại Hội nghị khí hậu Paris

(Moitruong.net.vn) – Các quốc gia cũng như các tổ chức tài chính, dân sự đã thống nhất đưa ra được 12 biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Hội nghị về khí hậu diễn ra tại Paris ngày 12/12 ghi nhận nhiều cam kết quan trọng của các ngân hàng và các nhà đầu tư, đặc biệt trong việc rút vốn khỏi các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch.

Chỉ diễn ra trọn vẹn trong một ngày nhưng Hội nghị khí hậu với tên gọi “Một hành tinh” được tổ chức tại thủ đô Paris, Pháp ngày thứ Ba, 12/12 có thể được xem là tương đối thành công khi đưa ra được nhiều cam kết quan trọng.

Cụ thể, các quốc gia cũng như các tổ chức tài chính, dân sự đã thống nhất đưa ra được 12 biện pháp nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong số những cam kết đáng chú ý nhất có việc Ngân hàng thế giới (World Bank) tuyên bố từ năm 2019 sẽ chấm dứt mọi hoạt động tài trợ vốn cho các dự án thăm dò và khai thác nhiên liệu hóa thạch, tức dầu hỏa và khí ga. Trong năm 2016, số tiền mà World Bank rót vào các dự án dạng này vào khoảng 1,6 tỷ euro.

Tương tự, một sáng kiến mang tên “Hành động Khí hậu 100+” quy tụ 225 nhà đầu tư là các tổ chức tài chính và ngân hàng lớn trên toàn thế giới, cũng cam kết sẽ đưa ra danh sách 100 công ty gây ô nhiễm nhất thế giới để theo dõi sát sao và buộc các công ty này thay đổi phương thức hoạt động.

Bên cạnh cam kết của các tập đoàn kinh tế, nhiều quốc gia và tổ chức cũng nâng mức đóng góp tài chính. Nước chủ nhà Pháp cho biết sẽ nâng mức đóng góp từ 1,2 tỷ euro năm 2017 lên 1,5 tỷ euro vào năm 2020.

Trung Quốc, quốc gia gây ô nhiễm nhất hiện nay, cho biết nước này đầu tư mỗi năm 17 tỷ USD cho phát triển năng lượng xanh và tiếp tục tăng mức đầu tư này trong dài hạn.

Nhiều đại diện đến từ Mỹ cũng thể hiện cam kết, bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris 2015. Tỷ phú Mỹ, Bill Gates công bố sẽ thành lập một Quỹ với số tiền 600 triệu USD nhằm giúp các quốc gia ở châu Á và châu Phi thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu. Quỹ này sẽ có sự tham gia của Liên minh châu Âu và Pháp để nâng lên mức 1 tỷ USD.

Theo Vov.vn