Nhóm sinh viên Việt Nam nghiên cứu hệ thống phát hiện gian lận thi cử nhờ công nghệ AI

Moitruong.net.vn

Dựa trên các kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý ảnh và thị giác máy tính như nhận diện khuôn mặt, ước lượng khung xương người và nhận diện hành vi bất thường, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã nghiên cứu hệ thống giúp phát hiện hành vi gian lận thi cử.

XEM VIDEO: Nhóm sinh viên Việt Nam nghiên cứu hệ thống phát hiện gian lận thi cử nhờ công nghệ AI

Nhóm nghiên cứu gồm 5 sinh viên các ngành Khoa học máy tính và ngành Công nghệ thông tin (Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội), với sự hướng dẫn của TS Vũ Việt Thắng – Giảng viên khoa Công nghệ thông tin đã thực hiện đề tài “Tự động phát hiện hành vi bất thường trong video dựa trên các dạng đặc trưng khác nhau, ứng dụng cho bài toán phát hiện gian lận thi cử”.

Nhóm sinh viên nghiên cứu hệ thống phát hiện gian lận thi cử nhờ công nghệ AI

Bạn Hoàng Tùng Lâm – Trưởng nhóm cho biết: “Nhóm em dùng các thuật toán, nhiều mô hình khác nhau để phân tích các đặc trưng về khuôn mặt, cử động cơ thể để giúp phát hiện hành vi bất thường. Nếu các cử chỉ được máy tính ghi nhận từ 85% trở lên sẽ bị coi là hành vi cần phải quan tâm, có nguy cơ có hành vi bất thường, gian lận. Đến bây giờ thì nhóm vẫn đang nghiên cứu hoàn thiện hệ thống này, bước đầu khi thử nghiệm trong không gian phù hợp và hệ thống camera sắc nét thì cho kết quả khá tốt”.

Máy tính nhận diện hành vi gian lận thi cử thông qua khuôn mặt, hành động, khung xương

Qua thực nghiệm, hệ thống phát hiện hành vi gian lận phát hiện trên 97% với các hành vi rõ ràng như quay ngang, quay ngửa, nhổm lên, liếc bài, làm việc riêng dưới gầm bàn. Và khả năng nhận diện khuôn mặt của thí sinh có hành vi gian lận cũng cho độ chính xác khá cao.

Theo TS Vũ Việt Thắng cho biết: “Bước đầu các em sinh viên đã thực hiện đề tài khá tốt, các em đã áp dụng những kiến thức học được từ nhà trường để xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử qua các cử chỉ, hành động. Trong thời gian tới nhà trường sẽ tiếp tục hướng dẫn, hoàn thiện đề tài này để có thể áp dụng vào việc giám sát thi cử”.

Nếu đề tài nghiên cứu được áp dụng vào thực tế sẽ giúp giảm bớt tình trạng gian lận trong thi cử

Theo nhóm nghiên cứu, hệ thống phát hiện hành vi bất thường có thể hỗ trợ giám thị coi thi dễ dàng nhận ra sinh viên có hành vi bất thường, giúp nâng cao tính minh bạch của kỳ thi. Hiện nay, nhóm đang hướng đến xây dựng hệ thống phát hiện gian lận thi cử có thể ứng dụng trực tiếp tại các phòng thi thông qua hệ thống camera giám sát.

Thế Đoàn