Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Lê An (t/h)|02/10/2019 00:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Người nghèo được vay 100% vốn đi xuất khẩu lao động; xe máy chạy tối đa 60 km/h trong đô thị, đổi từ CMND sang thẻ căn cước phải tốn phí…

Tốc độ tối đa cho xe gắn máy là 40 km/h

Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông Vận tải về tốc độ của xe khi tham gia giao thông có hiệu lực ngày 15/10, quy định xe máy, ôtô khi chạy trong khu vực đông dân cư được phép chạy tối đa 60 km/h nếu chạy trên đường đôi hoặc đường một chiều có từ 2 làn trở lên; 50 km/h nếu là đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có một làn xe.

Ở ngoài khu vực đông dân cư (trừ đường cao tốc), môtô được chạy với tốc độ tối đa 70 km/h đối với đường đôi, đường một chiều có từ 2 làn xe cơ giới trở lên và 60 km/h đối với đường 2 chiều, đường một chiều có một làn xe cơ giới.

Bộ Giao thông Vận tải quy định tốc độ tối đa cho phép đối với xe máy là 40 km/h.

Riêng với xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối), tốc độ tối đa là 40 km/giờ, bất kể trên đoạn đường nào và trong khu vực nào.

Bày bán thuốc diệt côn trùng chung với thực phẩm bị phạt 3 triệu

Có hiệu lực từ ngày 15/10, Nghị định 71 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp nêu rõ mức phạt tiền từ 1-3 triệu đồng nếu có các hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán chế phẩm côn trùng, diệt khuẩn.

Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị đình chỉ hoạt động mua bán chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế từ 1 – 3 tháng.

Người ở huyện nghèo đi xuất khẩu lao động được vay vốn không cần thế chấp

Quyết định 27/2019 do Thủ tướng ban hành có hiệu lực từ ngày 25/10, quy định những người lao động tại các huyện nghèo được vay đến 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài mà không cần phải đặt cọc, thế chấp, cầm cố tài sản…

Tuy nhiên, để được vay số tiền này, người lao động phải có hộ khẩu thường trú tại huyện nghèo từ đủ 12 tháng trở lên, đã ký hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài và được nước ngoài chấp nhận vào làm việc.

Mức lãi suất vay ưu đãi cũng được quy định cụ thể trong văn bản này. Nếu thuộc hộ nghèo sẽ được vay vốn với lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định. Nếu không thuộc hộ nghèo thì vẫn được vay vốn bằng mức lãi suất đối với hộ nghèo do Chính phủ quy định.

Thời hạn cho vay không quá thời gian làm việc ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đổi CMND sang thẻ căn cước mất phí 30.000 đồng

Từ ngày 16/10 sẽ áp dụng lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân mới theo Thông tư 59 do Bộ Tài chính ban hành.

Mức lệ phí được tính cụ thể theo từng mục đích. Nếu chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ mất lệ phí là 30.000 đồng.

Đổi thẻ căn cước công dân trong trường hợp bị hư hỏng không dùng được hoặc khi có thay đổi thông tin cá nhân, có sai sót về thông tin trên thẻ sẽ mất phí 50.000 đồng. Phí cấp lại thẻ căn cước công dân khi bị mất là 70.000 đồng.

Việc đổi thẻ khi có sai sót về thông tin trên thẻ do lỗi của cơ quan quản lý sẽ không phải nộp lệ phí.

Theo thông tư này, người từ đủ 14 tuổi phải làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân lần đầu.

Thời gian đi lính nghĩa vụ của công an giảm còn hai năm

Có hiệu lực từ ngày 10/10, nghị định 70/2019 quy định thời gian nghĩa vụ trong công an nhân dân từ 36 tháng xuống còn 24 tháng. Trong trường hợp hết thời hạn nghĩa vụ, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thể được kéo dài thời gian nhưng không quá 6 tháng.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ được tính từ ngày giao nhận công dân. Trong trường hợp không giao nhận tập trung thì tính từ ngày đơn vị Công an Nhân dân tiếp nhận đến khi được cấp có thẩm quyền quyết định xuất ngũ.

Chính phủ cũng ưu tiên các sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học có năng khiếu, khả năng phù hợp với chuyên môn, công tác, chiến đấu được tham gia nghĩa vụ trong công an nhân dân.

Nghị định 70/2019 bỏ quy định người tham gia nghĩa vụ công an nhân dân được phong, thăng cấp bậc hàm binh nhì, binh nhất, hạ sĩ, trung sĩ, thượng sĩ như trước đây. Thay vào đó, trong thời gian tại ngũ, hoặc xuất ngũ, hạ sĩ quan, chiến sĩ được hưởng chế độ chính sách với bậc hàm tương đương theo Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Lê An (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10