Những điều cần biết để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp

Hoa Minh (t/h)|08/01/2021 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Tăng huyết áp có thể dẫn tới những cơn đau tim, đột quỵ và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nếu thực hiện những thay đổi lành mạnh trong lối sống của bạn là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này.

Chế độ ăn uống lành mạnh, ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn có thể cải thiện tình trạng tăng huyết áp.

Sau đây là một số cách quan trọng nhất để giảm nguy cơ huyết áp cao:

Ăn ít muối

Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây huyết áp cao là lượng natri cao, nghĩa là lượng muối cao.

Mức natri dư thừa trong máu khiến các mạch máu giữ nhiều chất lỏng hơn, dẫn đến áp lực lớn hơn đối với thành động mạch.

Sữa ít béo

Một ly sữa lạnh cung cấp một lượng lớn cả canxi và vitamin D, các chất dinh dưỡng này giúp giảm huyết áp từ 3 đến 10%, theo trang web của Bauer. Những con số này nghe có vẻ không ấn tượng, nhưng chúng có thể giúp giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người có lượng canxi thấp có nguy cơ cao huyết áp cao hơn.

Sô cô la đen

Sô cô la đen đứng đầu danh sách thực phẩm tốt cho huyết áp cao. Thực phẩm có vị đắng này rất giàu chất chống ô xy hóa flavanol, làm cho các mạch máu đàn hồi hơn.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục có tác động trực tiếp, ngay lập tức đến huyết áp. Tập thể dục làm sản sinh ra oxit nitric, giúp giãn mạch, từ đó làm giảm huyết áp, đồng thời làm giảm các biến cố tim mạch và tử vong.

Giảm căng thẳng

Một trong những điều quan trọng nhất để giảm huyết áp là giảm mức độ căng thẳng.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, căng thẳng có thể dẫn đến huyết áp cao. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy thiền có thể giúp hạ huyết áp.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ bị gián đoạn do mất ngủ, căng thẳng hoặc rối loạn giấc ngủ cũng có thể dẫn đến huyết áp cao. Nên ngủ đầy đủ từ 7- 8 giờ mỗi đêm.

Lối sống lành mạnh giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao.

Không nên ăn thực phẩm muối chua và thực phẩm đóng gói sẵn

Do muối có khả năng ngăn chặn sự phân rã của thực phẩm nên thường được dùng nhiều để bảo quản thực phẩm. Tất cả các loại rau củ muối như: cà, dưa, củ cải, cà rốt,… thường ngấm nhiều muối. Một miếng dưa muối có thể chứa tới 390mg muối.

Ngoài ra, theo cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) có đến 75% lượng muối được hấp thu vào cơ thể là từ nguồn thực phẩm đóng gói.

Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế sử dụng các món ăn được muối chua và các thực phẩm đóng hộp sẵn như: Xúc xích, bánh pizza đông lạnh, nước sốt cà chua,….

Đồ cay nóng và tinh bột

Theo y học những thức ăn cay nóng hay thức ăn chứa nhiều tinh bột khiến tim đập nhanh hơn làm tăng nguy cơ tăng huyết áp.

Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng (đường mía, đường glucose,…) là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Khi béo phì, các dây thần kinh giao cảm bị căng thẳng làm huyết áp tăng. Do đó, huyết áp cao phổ biến hơn ở những người thừa cân hoặc béo phì.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, phụ nữ nên hạn chế lượng đường bổ sung ở mức sáu muỗng cà phê (24g) mỗi ngày. Với đàn ông, chín muỗng cà phê (36g) là đủ cho một ngày.

Không uống rượu bia

Rượu bia có thể làm cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại, huyết áp tăng cao.

Mặt khác, rượu cũng làm hạn chế hiệu quả của các loại thuốc điều trị tăng huyết áp. Ngoài ra, rượu với hàm lượng calo cao phải được chuyển hóa ở gan và còn dẫn đến tăng cân.

Hoa Minh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Những điều cần biết để ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.