Những điều cần biết khi tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em

Hà An|15/10/2021 10:30

Moitruong.net.vn – Việc tiêm vaccine cho trẻ em là quan trọng, nhưng đối tượng dễ bị tổn thương hơn gấp nhiều lần là người cao tuổi, có bệnh lý nền. Hiện tại, được biết vaccine Pfizer tiêm phổ biến cho trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở lên ở nhiều nước.

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản số 8688 về việc tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur.

Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Y tế đồng ý mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Hiện nay, đã có nhiều nước sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12 tuổi như Mỹ, Pháp, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Israel… Trong khi đó, Cuba tiêm chủng vaccine Soberana cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Vắc xin Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc cũng được sử dụng tiêm cho trẻ ở nhiều lứa tuổi tùy quy định của từng nước. Trung Quốc, UAE phê duyệt vắc xin Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi. Ở Chile, trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tiêm Sinovac.

Trên thực tế, nhiều trẻ em không có triệu chứng, không trở nặng khi nhiễm Covid-19 như người lớn. Tuy nhiên, trẻ vẫn có thể nhiễm bệnh. Và không phải tất cả mọi người đều bị tác dụng phụ và một số trẻ em sẽ không bị bất kỳ tác dụng phụ nào.

Nhưng nếu trẻ gặp phải các phản ứng sau tiêm, biểu hiện sẽ tương tự ở người lớn như đau nhức tại chỗ tiêm, mệt, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khoảng 48 giờ.

Có hai tác dụng phụ hiếm gặp là viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim ở thanh thiếu niên (chủ yếu là nam giới). Biển hiện là tức ngực, khó thở, tim đập nhanh.

Ngoài ra, trẻ em không được tiêm chủng vẫn có nguy cơ mắc Covid-19 và trở nặng nghiêm trọng dù không có bệnh nền.

Hà An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những điều cần biết khi tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ em