Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài mà bạn nên biết

Tiểu Linh|18/02/2024 13:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Theo quan niệm, ngày vía Thần Tài rơi vào mùng 10 tháng Giêng âm lịch nên vào ngày này các gia đình thường sắm sửa lễ cúng để cầu tài lộc. Dưới đây là những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài mà bạn nên biết để có một năm buôn bán thuận lợi.

Ban thờ Thần Tài bày trí lộn xộn

Ban thờ Thần Tài bày trí lộn xộn, sắp xếp không gọn gàng không những gây rối mắt mà còn không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Theo chuyên gia phong thủy, tượng Thần Tài – Thổ Địa thường được đặt hai bên ban thờ. Tượng Thần Tài được đặt bên trái, tượng Thổ Địa bên phải (vị trí đặt này là nhìn từ ngoài vào). Ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa gia chủ cần đặt hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy.

kieng-ky-ngay-via-than-tai.jpg

Bên cạnh đó, tượng Phật Di Lặc thường được đặt bên trên ban thờ Thần Tài. Tượng Ông Cóc được đặt bên trái ban thờ, ban ngày quay tượng hướng ra ngoài, đến tối thì quay hướng vào trong.

Lưu ý, bát nhang phải được đặt giữa ban thờ và tuyệt đối không được xê dịch, di chuyển.

Cúng hoa, trái cây giả


Khi cúng Thần Tài thì gia chủ không nên dùng hoa giả mà cần mua hoa tươi, có nụ, tỏa hương thơm càng tốt. Về trái cây, thì cũng không nên dùng quả nhựa, nhân tạo không ăn được mà cần cúng bằng quả tươi, ngon. Thông thường, các gia đình thường cúng các loại quả như cam, quýt, chuối, lê, táo.

Cúng ngoài trời


Việc cúng ngoài sân hay ngoài cửa được coi là không tốt nên tốt nhất gia chủ nên đặt mâm cúng trong nhà khi làm lễ ở nhà riêng.

Đối với người làm kinh doanh, buôn bán thì khi cúng Thần Tài cũng nên làm ở nơi kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Còn người không kinh doanh có thể thờ cúng Thần Tài ở nhà hay đình chùa đều được. Lý do là vì “thổ địa” thờ tại nhà đã kiêm chức năng giữ của cho gia chủ.

Vị trí đặt ban thờ Thần Tài ở nơi không sạch sẽ


Gia chủ cần lưu ý vị trí đặt ban thờ Thần Tài, tuyệt đối không đặt ban thờ gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp. Ban thờ được đặt dưới đất nhưng phải là nơi sạch sẽ, trang nghiêm, hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính.

Bên cạnh đó, ban thờ Thần Tài cần phải được lau chùi thường xuyên, giữ gìn sạch sẽ không chỉ vào ngày vía Thần Tài. Gia chủ có thể dùng khăn sạch thấm nước sạch hoặc rượu để lau dọn ban thờ.

Trang phục gia chủ mặc luộm thuộm, không chỉnh tề


Việc ăn mặc luộm thuộm, xuề xòa sẽ thể hiện sự không thành kính. Vì thế, khi làm lễ cúng Thần Tài, gia chủ cần phải diện trang phục nghiêm chỉnh, gọn gàng, sạch sẽ.

Theo dân gian, thái độ thành kính, thành tâm mới là điều quan trọng nhất khi thực hiện các lễ cúng thần linh, gia tiên.

Gây gổ, cãi nhau, chửi bậy


Trong ngày vía Thần Tài, gia chủ nên chú ý lời ăn tiếng nói. Không nên gây gổ, đánh nhau, cãi nhau, chửi bậy, nói tục trong ngày này.

Bài liên quan
  • Hà Tĩnh: Nhộn nhịp không khí mua vàng trong ngày vía Thần Tài
    Theo quan niệm có từ lâu đời, ngày mồng 10 tháng Giêng hàng năm là ngày vía Thần Tài, nhiều người cho rằng mua vàng trong ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc cho bản thân và gia đình. Vì vậy, ngay từ sáng sớm tại các tiệm vàng bạc ở Hà Tĩnh, số lượng người tới mua bán đông đúc tạo nên không khí nhộn nhịp hơn rất nhiều so với những ngày thường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Những điều kiêng kỵ trong ngày vía Thần Tài mà bạn nên biết