Những loại nước tuyệt đối không đựng trong bình giữ nhiệt

Moitruong.net.vn

– Bình giữ nhiệt là một đồ dùng có khả năng giữ nhiệt độ cho đồ uống…Tuy nhiên, không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày trong bình giữ nhiệt vì có thể khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư.

Bình giữ nhiệt là một đồ dùng có khả năng giữ nhiệt độ cho đồ ăn, thức uống… đảm bảo nguyên vẹn như ban đầu trong thời gian từ 12 – 24 giờ tùy vào chất lượng giữ nhiệt của mỗi loại bình cũng như công nghệ sản xuất của các hãng sản xuất. Bình giữ nhiệt hiện nay đang được nhiều người ưa thích sử dụng, đặc biệt là học sinh và nhân viên văn phòng bởi sự nhỏ gọn, tiện dụng và an toàn cho sức khỏe.

Cơ chế hoạt động của bình giữ nhiệt dựa trên nguyên tắc cân bằng nhiệt giữa thức ăn, đồ uống nóng/lạnh đựng bên trong bình với môi trường bên ngoài. Nói cách khác, lớp chân không ở bình sẽ có tác dụng làm giảm sự truyền nhiệt của đồ vật bên trong ra bên ngoài và cân bằng nhiệt giữa môi trường bên ngoài với nhiệt độ bên trong bình, qua đó sẽ giúp làm chậm quá trình trao đổi nhiệt để giữ cho nước trong bình được nóng/lạnh lâu hơn.

Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không lo ngại gì. 

Tuy nhiên, gần đây xuất hiện thông tin loại bình giữ nhiệt có xuất xứ từ Trung Quốc có chứa 2 chất kịch độc là amiăng và kim loại nặng, có thể gây ung thư cho người sử dụng, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Ngoài ra, khi các chuyên gia thử đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Kết quả chỉ ra rằng: Hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép còn với nước tinh khiết thì không xảy ra hiện tượng tương tự.Nhiều người đã trót mua và đang sử dụng khi nghe tin đã vội bỏ đi cho an toàn. Những người đang có nhu cầu mua cũng vội chuyển qua các sản phẩm của nước khác.

Bình giữ nhiệt là sản phẩm rất phổ biến, được nhiều người tin dùng để đựng nước chè, canh, nước hoa quả, nước đá lạnh… với khả năng giữ đá khoảng 12 tiếng, giữ nóng 6-12 tiếng. Bình giữ nhiệt được quảng cáo làm hoàn toàn bằng inox (hợp kim của các kim loại nặng như Crom, sắt, Niken…).

PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: vấn đề bình giữ nhiệt inox có chất gây ung thư . Trước thông tin này, người dân không nên quá hoang mang.

Inox hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt. Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên nếu sản phẩm inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, …phải đảm bảo được làm bằng các loại inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, hoá học cho rằng: Người tiêu dùng hạn chế hoặc không đựng trong bình giữ nhiệt các loại nước quả có vị chua như: Nước cà chua, nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước ngâm mơ, sấu…; đồ ăn có tính axit cao như dưa chua, canh chua… Lý do là bởi: Axit trong các loại nước này sẽ làm tan nhanh và mạnh các kim loại nặng còn tồn dư trong bình, đặc biệt là asen, đồng, chì, thủy ngân đều là các chất có hại cho cơ thể.

Nếu sử dụng bình kém chất lượng, được tạo ra từ inox mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại, khi đựng các loại nước trên, tính axit trong món ăn thức uống này sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox và gây ảnh hưởng không tốt.

Riêng với nước lọc, nước trà hay nước nóng, chuyên gia khẳng định người dân vẫn có thể yên tâm sử dụng bình giữ nhiệt mà không lo ngại gì. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối người dân vẫn nên lựa chọn loại bình giữ nhiệt có xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt.

Minh Anh (T/h)