Những người làm trong ngành Y và sự hy sinh thầm lặng

Moitruong.net.vn

– Trong cuộc sống, có rất nhiều ngành nghề đáng quý và cao cả, mỗi ngành đều có tính chất và đặc thù công việc riêng. Và những người làm bằng tay, tâm trí, trái tim và cả sự hi sinh thì đó chính là những người làm trong ngành Y.

VIDEO: Những người làm trong ngành Y và sự hy sinh thầm lặng

Ngành Y là 1 ngành rất đặc biệt, chịu trách nhiệm về sức khỏe con người từ lúc sinh ra cho tới khi mất đi. Họ phải chịu rất nhiều áp lực từ những rủi ro nghề nghiệp hay thậm chí những tai nạn nghề nghiệp. Những hành động, những cử chỉ của họ đều thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận. Có hàng ngàn, hàng ngàn những cán bộ của ngành Y tế, những Y sĩ, Bác sĩ trên khắp mọi miền đất nước vẫn đang thực hiện 1 sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của mình đó là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Họ đang phải đối mặt và vượt qua rất nhiều những khó khăn của bản thân mình và cả những khó khăn chung của ngành Y tế để mang đến cho toàn thể chúng ta cơ hội được sống, được sống khỏe mạnh. Điều đó không chỉ có ý nghĩa riêng với mỗi cán bộ Y tế và còn có ý nghĩa với mỗi chúng ta.

Những y bác sĩ tận tụy với bệnh nhân, chăm sóc, thăm hỏi bệnh tình tại Bệnh viện Hưng Việt

Với rất nhiều những khó khăn, vướng mắc thì nhân lực ngành Y chỉ có những sự hi sinh, sự hi sinh thầm lặng. Con người chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi mất đi, thì mọi thời khắc quan trọng đều gắn với Y – Bác sĩ, với ngành Y tế. Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ có cha mẹ là người chăm sóc và nuôi dưỡng chúng ta lớn lên. Tuy nhiên, ít người biết rằng bên cạnh cha mẹ thì luôn có các Y –  Bác sĩ bên cạnh chúng ta lúc sinh, lão, bệnh, tử. Hiểu được những vất vả, sự cống hiến thầm lặng ấy Bộ Y tế Việt Nam đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày Ngày Thầy thuốc Việt Nam, gắn với sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế từ năm 1955.

Mỗi bệnh nhân đến với bệnh viện đều được thăm khám, chăm sóc tận tình, các y bác sĩ tại bệnh viện luôn tâm niệm bệnh viện là nhà, và bệnh nhân là những người thân

Ngày 27/2, ngày dành riêng để tôn vinh cho sự cống hiến không ngừng của những người làm trong ngành Y. Những người đã dành cả thanh xuân cho sứ mệnh cứu người, và coi bệnh viện là ngôi nhà thứ 2 của mình. Vất vả có, chông gai có thế nhưng chưa bao giờ họ ngừng nở nụ cười. Bởi hơn hết họ đang làm vì trách nhiệm và sứ mệnh cao cả. Đối với các bác sĩ tại BV Ung bướu Hưng Việt – một trong những bệnh viện tư nhân chuyên khoa Ung bướu đầu tiên tại miền Bắc, họ luôn làm việc và cống hiến với một trái tim đầy y đức, mỗi bệnh nhân đến với bệnh viện đều được thăm khám, chăm sóc tận tình, các y bác sĩ tại bệnh viện luôn tâm niệm bệnh viện là nhà, và bệnh nhân là những người thân, vì thế mà BV Ung bướu Hưng Việt luôn được người bệnh đến thăm khám, điều trị. Cũng bởi niềm tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân đã là động lực giúp lãnh đạo bệnh viện, xây dựng thêm phòng khám đa khoa Hưng Việt, với mong muốn, tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn nữa. Hiện phòng khám đã  được cấp giấy phép và đi vào hoạt động thăm khám hơn 1 tháng nay.

BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt

BS Hoàng Đình Chân – Giám đốc chuyên môn BV Ung bướu Hưng Việt chia sẻ: “Khi những người bước chân vào ngành y tế, những y bác sĩ như chúng tôi đều phải học 12 lời thề Hippocrates, bởi ngành Y có lẽ là ngành nhạy cảm, nó liên quan đến con người khi mà con người trong hoàn cảnh là ốm đau bệnh tật chứ không phải là con người khỏe mạnh. Những bạn trẻ đã và đang theo học ngành y tế hãy luôn nhớ rằng kiến thức là vô bờ, vì vậy hãy tự trau dồi cho mình những kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn của mình, hơn hết đó là hãy đặt mình vào hoàn cảnh của bệnh nhân để thấu hiểu và chia sẻ với họ”.

Công việc của bác sĩ không chỉ là áp ống nghe hay cầm dao mổ cho bệnh nhân, mà nó còn gian khó hơn gấp ngàn lần, đôi khi còn phải là sự đánh đổi. Hình ảnh những bác sĩ tận tụy với bệnh nhân, chăm sóc, thăm hỏi bệnh tình khiến chúng tôi không khỏi xúc động và liên tưởng đến câu hỏi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y phải như từ mẫu”. Thế nhưng hạnh phúc của những y bác sĩ thật đơn giản, đó chỉ là khi được nhìn thấy ánh mắt và nụ cười rạng ngời, đầy lòng biết ơn của bệnh nhân và thân nhân của họ. Cũng giống như những bác sĩ bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, những bác sĩ đặc biệt là các bác sĩ, điều dưỡng hộ sinh tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà cũng vậy, niềm hạnh phúc của họ là thấy nụ cười, của những người mẹ kiên cường vượt cạn thành công, là giọt nước mắt hạnh phúc của những người chồng sản phụ, và là khoảnh khắc thiêng liêng đón chào một thiên thần mới đến với cuộc đời. Dù có khó khăn vất vả, mệt nhoài vì những ca trực. Nhưng chưa bao giờ họ than thở một lời. Bởi họ biết điều họ đang làm là sứ mệnh, và trách nhiệm cao cả.

Chị Kim Ngân sản phụ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà vui vẻ tâm sự

“Khi mới vào viện mình rất lo lắng vì không biết sẽ sinh em bé ra như thế nào. Nhưng trải qua 4 ngày ở viện mình cảm thấy rất thoải mái, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Bắc Hà đã giúp đỡ mẹ con mình rất nhiều, nếu có sinh lần sau, chắc chắn mình vẫn tiếp tục chọn nơi đây để trao niềm tin”. Chị Kim Ngân sản phụ tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà vui vẻ tâm sự.

Nghề y vẫn luôn luôn là một nghề cao quý trong những nghề cao quý – tuy lặng thầm nhưng lại đầy tự hào. Sau những giờ làm việc căng thẳng, các bác sĩ lại trở về với gia đình nơi có những người là hậu phương vững chắc tiếp thêm lửa cho tình yêu nghề đối với họ.

“Nghề Y, như Bác Hồ nói đó là một nghề đặc biệt, nghề này không có thời gian cụ thể, bởi vậy một người làm trong ngành Y, để có được thành công, thì cần phải có những người hậu phương vững chắc. Nói đúng hơn, nếu muốn vào ngành Y thì bạn phải biết hy sinh, đôi khi còn là đánh đổi” BS Lê Tuyên Hoàng Dương – Giám đốc Chuyên môn BV Đa khoa Quốc tế Bắc Hà chia sẻ.

BS Lê Tuyên Hoàng Dương – Giám đốc Chuyên môn BV Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Dẫu khó khăn là thế, dẫu thời gian dành cho gia đình luôn hạn hẹp, thế nhưng  những chiến sĩ thầm lặng khoác lên mình chiếc áo blouse trắng ấy luôn làm theo trái tim của chính mình, bởi đó là trách nhiệm cao cả, là sứ mệnh và cả sự tin tưởng của mọi người. Tất cả những hy sinh của họ đều là hoàn toàn xứng đáng.

Công việc cứu người tuy không bằng phẳng, nhưng đầy tự hào bởi mỗi vết thương lành sẽ mang lại một niềm vui. Và cái được trong ngành y thì không thể cân đo đong đếm được. Nghề y là thế đó, niềm hạnh phúc đơn giản chỉ là khi thấy nụ cười của bệnh nhân nở trên môi, và xong việc những chiến sĩ thầm lặng ấy lại về đoàn tụ với gia đình.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tặng hoa chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống tặng hoa chúc mừng các y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống xin kính chúc tất cả những người thầy thuốc Y MỸ ngày càng thành công, có thật nhiều sức khỏe để luôn thắp sáng sự lạc quan và niềm tin cho người bệnh bằng trí tuệ Y HỌC với một trái tim Y ĐỨC.

Thu Thủy – Thanh Huyền