Ninh Bình: Mô hình “Thùng rác thân thiện với môi trường” dần đi vào đời sống

Moitruong.net.vn

– Từ một sáng kiến nhỏ của Hội nông dân thị trấn Yên Ninh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đến nay mô hình thùng rác của hội đã có sức lan tỏa, không chỉ với hội viên mà mọi người dân trong thị trấn đều phấn khởi, đồng lòng hưởng ứng.

Sau gần 4 tháng triển khai, mô hình “Thùng rác thân thiện với môi trường” ở thị trấn Yên Ninh đã phát huy được những ưu điểm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, được người dân nhiệt tình ủng hộ.

Mô hình “Thùng rác thân thiện với môi trường” góp phần bảo vệ môi trường

Ông Phạm Sỹ Nhận – phố 4, thị trấn Yên Ninh cho biết: “Ngày trước khi chưa có mô hình thùng rác thân thiện với môi trường thì mỗi nhà một túm cứ để ra đường, chó mèo bới ra rất bẩn, ô nhiễm môi trường. Từ ngày áp dụng cái này, nhân dân chúng tôi bỏ vào thùng rác đầy đủ, sạch sẽ, đến chiều đội vệ sinh môi trường sẽ đi thu gom, đường phố rất là sạch sẽ”.

Cảnh quan đường phố xanh – sạch – đẹp nhờ mô hình “Thùng rác thân thiện với môi trường”.

“Mô hình này được triển khai không phải chỉ ngoài mặt đường mà kể cả trong ngõ xóm. Người dân rất tích cực, nhà nào có điều kiện thì dùng một cái, không thì hai ba nhà chung nhau” – ông Nhận cho biết thêm.

Trao đổi với PV Moitruong.net.vn, bà Nguyễn Thị Hường – Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Yên Ninh cho biết: “Mặc dù ban đầu chỉ triển khai mô hình ở ba chi hội, nhưng đến thời điểm này đã lan tỏa trên địa bàn thị trấn với 1100 thùng rác. Mục đích là tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân thực hiện tốt công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường tại mỗi hộ gia đình góp phần xây dựng đô thị văn minh, sáng xanh sạch đẹp và được nhân dân hưởng ứng tích cực”.

Mô hình “Thùng rác thân thiện với môi trường” cần được cải tiến và nhân rộng

Mặc dù mô hình trên đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, cải thiện cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả hơn nữa cần tiếp tục triển khai các thùng rác phân loại rác thải tại nguồn, nhân rộng tại nhiều địa phương để mô hình thực sự đi vào đời sống.

Thế Đoàn