Ninh Thuận: Kiểm soát chặt việc tiêu độc khử trùng, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Moitruong.net.vn

– Để ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện kiểm soát chặt việc tiêu độc khử trùng, kiểm soát các trạm, chốt kiểm dịch động vật.

Tính đến ngày 14/8, Ninh Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước chưa xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đây là kết quả đáng ghi nhận. Đáng nói hơn cả là sự thay đổi nhận thức về phòng, chống dịch bệnh của người chăn nuôi gia súc, các chủ cơ sở giết mổ gia súc, góp phần ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đến thời điểm này.

Tuy nhiên, tỉnh không vì thế mà lơ là, chủ quan, bởi bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể xảy ra bất cứ lúc nào, vì những ngày gần đây địa phương đang có mưa, khí hậu ẩm ướt, là điều kiện để các mầm bệnh phát sinh và gây bệnh cho gia súc, gia cầm có sức đề kháng suy giảm, nhất là mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng và đã xảy ra tại các địa phương lân cận tỉnh.

Để ngăn chặn kịp thời dịch bệnh tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào địa phương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương trong tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận chuyển lợn một cách nghiêm ngặt tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật trên tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 27, quốc lộ 27 b đi qua địa bàn tỉnh; đồng thời rà soát các điểm trung chuyển, mua bán, giết mổ lợn trên địa bàn tỉnh để kiểm soát và xử lý kịp thời những vi phạm xảy ra.

Bên cạnh đó, tỉnh huy động lực lượng tiến hành tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (phun hóa chất, rải vôi bột) đồng bộ, toàn diện, tập trung với tần suất cao 2 lần/tuần và thực hiện trong vòng một tháng tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, các chợ mua bán gia súc, gia cầm và kể cả nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm…

Thông tin với báo chí, ông Trương Khắc Trí, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận) cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị có liên quan tiếp tục tăng cường lực lượng túc trực 24/24 giờ tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật; đồng thời phun hóa chất và test nhanh mầm bệnh cho đàn lợn vận chuyển trên các phương tiện đi vào địa bàn.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã cấp phát đầy đủ lượng hóa chất, trang thiết bị cho các địa phương, hộ chăn nuôi có nhu cầu để thực hiện tiêu độc khử trùng với sự giám sát chặt chẽ của Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh động vật các huyện/thành phố. Đến trưa ngày 14/8, toàn tỉnh đã có 35/65 xã, phường, thị trấn đã thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng, các địa phương còn lại cũng đang rất khẩn trương thực hiện để tránh xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Thuận, hàng ngày có khoảng 50 xe ô tô tải chở 8.000 con lợn trên tuyến quốc lộ 1A quá cảnh qua địa bàn tỉnh, nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm, phát sinh và lây lan ở địa phương là rất cao nếu như không chủ động kiểm tra, kiểm soát một cách tổng thể.

Đến nay, 7 huyện/thành phố của tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng kế hoạch, sẵn sàng thực hiện theo phương án 2, tức khi phát hiện ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi sẽ xử lý nhanh gọn, không để mầm bệnh phát tán trên diện rộng. Bên cạnh đó đã có 5 huyện trong tỉnh có kế hoạch dự trù kinh phí để chống dịch.