Nỗ lực đưa nước sạch ra xã đảo giúp người dân thoát cảnh “khát” nước

Moitruong.net.vn

– Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt khiến đời sống người dân gặp khó khăn. Sáng ngày 21/6, Huyện đoàn Núi Thành tổ chức chương trình “Đưa nước sạch ra đảo” tại thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) với nỗ lực giúp bà con nơi đây thoát cảnh “khát” nước.

Hàng trăm hộ dân ở xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) phải sử dụng nguồn nước ngầm bị nhiễm mặn, nhiễm phèn và chịu cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, nhất là vào mùa nắng nóng. Người dân các thôn Bình Trung, Xóm Chùa, Xuân Mỹ, Long Thạnh Tây… không có nước sạch để dùng.

Nước sạch được vận chuyển bằng ghe ra xã đảo.

Nhiều người dân cho biết, khi nấu ăn, họ phải đi mua hoặc xách can đi xin nơi khác mang về. Dù vậy, nước cũng chỉ đủ để ăn. Thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, để tiết kiệm trẻ em ở cồn phải tắm nước sông, rồi mới được dùng một ít nước sạch tắm lại. Trước tình trạng thiếu nước ngọt, da ai nấy cũng khô, thô ráp… Không có gì khổ bằng thiếu nước!

Bà con xã đảo rất mong chờ nguồn nước sạch.

Tam Hải là một xã đảo nằm cách biệt, bị bao quanh bởi sông nên nước giếng ở đây đa phần bị nhiễm phèn và rất khan hiếm. Khốn khổ vì thiếu nước, hơn 70 hộ gia đình ở thôn Long Thạnh Tây (Cồn Si), xã Tam Hải ngày ngày phải đi chắt từng gàu nước (đã nhiễm phèn) ở giếng trung tâm thôn về chưng cất để dùng.

Trước sự khó khăn của người dân, sáng ngày 21/6, Huyện đoàn Núi Thành tổ chức chương trình “Đưa nước sạch ra đảo” tại thôn Long Thạnh Tây. Được nhận nguồn nước sạch, người dân vui mừng, phấn khởi đem đồ ra chứa. Trẻ em thì tranh thủ tắm thỏa thích dưới vòi nước sạch trong lành.

Nụ cười của một người dân khi có nước về.

Được biết, chương trình “Đưa nước sạch ra đảo” dự kiến diễn ra trong vòng một tuần, nước được vận chuyển bằng phà, ghe ra đảo rồi phân phát cho bà con. Dự kiến hàng ngày mỗi hộ dân sẽ được cấp 1.000 lít nước.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải cho biết, tình trạng thiếu nước sạch ở địa phương đã kéo dài nhiều năm khiến đời sống người dân gặp khó khăn. Trong năm nay sẽ lấy nguồn kinh phí từ nguồn hỗ trợ xã đảo đầu tư xây dựng một đài nước đạt chuẩn đặt tại thôn Bình Trung (khoảng 4 tỷ đồng), nhằm khai thác nguồn nước ngầm cho người dân các thôn sử dụng.

Minh Ngọc