Nông dân đốt rơm rạ, khói mù mịt bủa vây sân bay Nội Bài

Moitruong.net.vn

– Nhiều ngày qua, khói do người dân các xã thuộc huyện Sóc Sơn (Hà Nội) ở khu vực xung quanh sân bay Nội Bài đốt rơm rạ đã làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của các phi công khi cất, hạ cánh.

Những ngày này, nhiều nơi ở miền Bắc vào vụ gặt, cùng với đó là tình trạng đốt rơm rạ khiến không khí ô nhiễm, ngột ngạt.

Nghiêm trọng hơn, việc người dân khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) đốt rơm rạ ngay sát Sân bay Nội Bài làm hạn chế tầm nhìn của phi công, có thể dẫn đến đáp nhầm đường băng, đe dọa đến an toàn của hàng trăm hành khách trên mỗi chuyến bay.

Một nhân viên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho biết việc đốt rơm rạ gây ảnh hưởng đến sân bay và đã trở thành vấn nạn “đến hẹn lại lên”. “Vị trí đốt có nơi sát hàng rào sân bay, cứ ở đâu có ruộng là có rơm rạ đốt”.

Chiều tối 21/9, dọc tỉnh lộ 131 đến xã Quang Tiến (huyện Sóc Sơn), nơi đây nằm ở phía Tây sân bay Nội Bài, hai bên đường là cánh đồng lúa vừa được thu hoạch.

Trên cánh đồng, người dân nhanh tay lượm đống gốc rạ để đốt lấy tro. Những cột khói trắng cuồn cuộn cao hàng chục mét bốc lên không trung, ngay sát đó là bức tường rào ngăn cách nơi máy bay hạ cánh xuống đường băng Sân bay Nội Bài.

Bà Tùy (người dân xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn) cho biết: “Nhà tôi không chăn nuôi trâu bò, thế nên mỗi khi gặt xong tôi thường cắt rơm rạ phơi khô xong đem đi đốt. Biết việc làm này là sai, nên tôi tranh thủ lúc máy bay ít tôi đốt, chỉ lúc là xong”.

Tuy nhiên, trong thời điểm người này đốt rơm rạ, chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều chiếc máy bay, thấp thoáng trong làn khói trắng, những chiếc máy bay nhấp nháy đèn tín hiệu bay hướng về đường băng. Nhưng để đến được nơi hạ cánh, phải bay qua những thửa ruộng đang cháy rừng rực, khói trắng nghi ngút bốc lên không trung.

Theo các hộ dân ở đây cho biết, việc cắt gốc rạ đem đốt là để làm sạch ruộng, không còn sâu bọ. Sau đó, nông dân cày ải, cuối năm hoặc ăn Tết xong trồng dưa, hay trồng ngô.

Tại khu vực tỉnh lộ 131, bị bao phủ bởi khói rơm khiển giao thông di chuyển vô cùng khó khăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Đại điện xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) cho biết: “Lực lượng chức năng luôn tuyên truyền đến người dân bằng loa phát thanh về nguy hại của việc đốt rơm rạ. Ngoài ra, xã cũng ký hợp đồng với một đơn vị chuyên sản xuất chế phẩm để làm nát rơm rạ của người dân sau khi thu hoạch. Và chính quyền cũng hộ trợ một phần tiền giúp người dân mua chế phẩm đó. Qua 1 năm đưa phương pháp này cho nhân dân, tình trang đốt rơm rạ cũng đã giảm, nhưng vẫn chưa triệt để”.

Huyền Trang (T/h)