Nông sản Việt Nam vẫn đều đặn xuất khẩu sang Trung Quốc

Lan Hạ|15/09/2023 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Do thời tiết mấy ngày qua mưa lớn và kéo dài nên lưu lượng xe vận chuyển hàng nông sản có giảm song mọi hoạt động xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường, không bị ùn tắc.

14-ck.jpg
Mọi hoạt động xuất nhập hàng hóa giữa Việt Nam-Trung Quốc mấy ngày qua vẫn diễn ra bình thường

Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Anh Tài về hoạt động xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu trong những ngày qua.

Theo ông Nguyễn Anh Tài, hoạt động xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu vẫn diễn ra bình thường, không bị ùn tắc. Có thể lưu lượng xe giảm hơn một chút vì tại Lạng Sơn thời tiết mấy ngày qua có mưa rất lớn và liên tục.

Theo số liệu mới nhất, hiệu suất thông quan khoảng 1.230 xe/ngày trong đó, xuất khẩu là 439 xe bao gồm 376 xe hoa quả xuất khẩu; 791 xe nhập khẩu trong đó có 780 xe hàng, 11 xe mới.

Vào 20h ngày 12/9, tại các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn, tổng lượng xe chờ xuất khẩu là 874 xe (tăng 101 xe so với ngày hôm trước), trong đó có 473 xe hoa quả (giảm 64 xe so với ngày hôm trước), 131 xe mặt hàng khác và 270 xe nằm ngoài khu vực cửa khẩu chưa xác định được mặt hàng.

Tổng số phương tiện vận chuyển hàng hoá mới từ nội địa lên trong vòng 24 giờ qua là 540 xe. Phần lớn là xe chở hoa quả tươi.

Còn theo thông tin từ đại diện Sở Công Thương tỉnh Lào Cai thì trong ngày 13/9, tại cửa khẩu Kim Thành có 377 xe thông quan, trong đó, phương tiện Việt Nam xuất là 89 xe với các mặt hàng thông quan chủ yếu là gỗ ván bóc, sầu riêng (34 xe), chôm chôm (2 xe), thanh long (12 xe)…

Phương tiện từ phía Trung Quốc là 288 xe với các mặt hàng thông quan chủ yếu là hoa, rau củ quả tươi, than cốc, phân bón.

Còn tại cửa khẩu quốc tế ga đường sắt Lào Cai có 1 chuyến tàu xuất cảnh và 1 chuyến tàu nhập cảnh, với hàng hoá thông quan, quá cảnh 124 tấn lưu huỳnh.

Như vậy, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và Lào Cai vẫn đang làm thủ tục xuất khẩu các loại hàng hóa bình thường, đặc biệt là hoa quả tươi của Việt Nam.

Trao đổi thêm, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn cho biết, Ban Quản lý thường xuyên trao đổi, hội đàm với cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) để tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa, khôi phục hoạt động các cửa khẩu phụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nông sản Việt Nam vẫn đều đặn xuất khẩu sang Trung Quốc