Núi lửa phun, người Philippines tận dụng tro núi lửa, rác thải nhựa làm gạch

Moitruong.net.vn

– Philippines đã tận dụng tro bụi phát ra từ núi lửa Taal trộn lẫn với rác thải nhựa để tạo ra những viên gạch nhằm đáp ứng việc xử lý vấn đề ô nhiễm

Núi lửa Taal phun trào gần một tuần trước, phun trào dung nham và tạo ra đám mây tro bụi cao đến 15 km, khiến hơn 70.000 người phải sơ tán.

Nhiều tòa nhà ở thị trấn ven hồ gần núi Taal, cách thủ đô Manila khoảng 70km, đã bị phá hủy bởi lượng tro bụi dày đặc làm sập mái nhà và đổ cây.

Các nhà quản lý môi trường trong lúc tìm cách dọn dẹp mớ hỗn độn đã quyết định kết hợp tro với cát, xi măng và rác thải nhựa để tạo thành khoảng 5.000 viên gạch mỗi ngày cho các dự án xây dựng địa phương.

Tro bụi núi lửa trộn với rác thải nhựa, cát va xi măng để làm gạch. Ảnh: AFP

Gạch sẽ được sử dụng để xây dựng lại các trường học bị thiệt hại do đợt “thức giấc” của ngọn núi lửa Taal – một trong những núi lửa mạnh nhất của Philippines – hồi cuối tuần trước.

Trước đó, ngày 12/1, núi lửa Taal ở tỉnh Batangas, cách thủ đô Manila khoảng 90 km về phía Nam, đã “thức giấc” khi phun hơi nước và tro bụi cao 1.000 mét vào không trung. Nhà chức trách cũng ghi nhận một số vụ động đất có độ lớn từ 1 đến 3 khiến một số làng gần núi lửa rung lắc nhẹ.

Taal là núi lửa hoạt động mạnh thứ hai tại Philippines với 33 vụ phun trào trong lịch sử. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi này là năm 1977. Theo Viện Nghiên cứu núi lửa và động đất Philippines (Phivolcs), núi lửa Taal có hoạt động địa chất ở mức vừa đến mức cao kể từ ngày 28/3/2019. Ngọn núi lửa nhỏ nhất thế giới này còn là một địa điểm du lịch, thu hút nhiều du khách nhờ cảnh đẹp.

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines hứng chịu nhiều trận động đất mỗi năm và thường bị ảnh hưởng từ việc núi lửa phun trào.

Mặt khác, nước này cũng đối diện với cuộc khủng hoảng về rác thải khi sử dụng quá nhiều túi ni lông dùng một lần. Năm 2019, nước này đã gửi trả cho Canada hàng ngàn tấn rác thải nhựa được nhập khẩu trái phép từ nhiều năm trước.

Mai Anh (t/h)