“Núi rác” khổng lồ ám ảnh thành phố biển Sầm Sơn

Tú Anh (T/h)|10/07/2019 05:30

Moitruong.net.vn – Bãi rác của thành phố Sầm Sơn ( Thanh Hóa ) trong tình trạng quá tải chục năm qua. Nước thải từ bãi rác chảy tràn ra sông Đơ, đe dọa trực tiếp tới bãi biển.

Tại TP biển Sầm Sơn (Thanh Hóa), bãi rác thải của TP này đặt ở ven sông Đơ. Do bãi rác này đã quá tải và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã xếp bãi rác Sầm Sơn là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cần đóng cửa. Tuy nhiên, do bí chỗ đổ rác nên mỗi ngày vẫn có tới hàng chục, thậm chí cả trăm tấn rác, được tập kết về đây.

Theo phản ánh của người dân, suốt nhiều năm qua, họ vô cùng bức xúc khi phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi nhặng, ô nhiễm nguồn nước từ bãi rác gây ra. Đã nhiều lần người dân kiến nghị đến chính quyền địa phương nhưng vẫn không được giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, trong 3 năm trở lại đây lượng du khách về du lịch tại thành phố biển này tăng cao, mỗi ngày Công ty CP Môi trường đô thị dịch vụ du lịch Sầm Sơn (Công ty môi trường) đưa về bãi rác khoảng 100 tấn rác các loại.

Rác vận chuyển về đây được đổ chủ yếu vào 3 hố chôn lấp, tuy nhiên lượng rác quá nhiều mà bãi rác hết chỗ nên núi rác cứ cao lên từng ngày. Đến thời điểm này, cả 3 “ngọn núi” rác đã cao tới 15 m, xe chở rác không thể trèo lên được nữa nên rác được đổ tràn cả ra đường đi nội bộ trong bãi rác.

Rác tập kết về đây không được phân loại xử lý khoa học khiến cho bãi rác ngày càng ô nhiễm

Về việc này, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn cho biết, rác thải ở Sầm Sơn đang là vấn đề nan giải, bãi rác đã quá tải nhưng giờ ngừng thì không biết sẽ đổ rác ở đâu. TP Sầm Sơn xin được đổ rác lên bãi rác Đông Nam (huyện Đông Sơn) nhưng không được vì bãi rác này cũng đang quá tải.

“Chúng tôi đã quy hoạch 1 bãi rác rộng khoảng 20 ha tại xã Quảng Minh, nếu được thông qua mới giải quyết được bài toán rác thải. Tuy nhiên, hiện tỉnh chưa đồng ý do quy hoạch phát triển Sầm Sơn không có vị trí xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn, mà rác của Sầm Sơn sẽ được tập kết và xử lý tại Đông Nam. Do ở đây nhà máy xử lý rác cũng chưa xây dựng xong, nên chúng tôi vẫn phải cho cải tạo bãi rác để tiếp tục tập kết về đây chứ chẳng còn cách nào khác”- ông Tuấn cho biết.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Núi rác” khổng lồ ám ảnh thành phố biển Sầm Sơn