Nước biển dâng có khả năng “quét sạch” rừng ngập mặn vào năm 2050

Ngọc Linh|06/06/2020 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Theo một nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết, rừng ngập mặn có thể bị nhấn chìm dưới biển nước vào năm 2050 nếu chúng ta không có các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính.

Cây xanh đóng vai trò quan trọng trong việc lưu CO2 làm nóng hành tinh của chúng ta và bảo vệ các cộng dồng dân cư khỏi bão và xói mòn bờ biển.

Cây ngập mặn có tác dụng rất lớn đối với con người và hành tinh của chúng ta. Khôi phục rừng ngập mặn là một cách mà các nhà khoa học ở những nơi như Florida của Mỹ đã tìm cách bảo vệ các cộng đồng ven biển khỏi sự tàn phá của biến đổi khí hậu. Nhưng rừng ngập mặn sẽ cứu chúng ta chỉ khi chúng ta cứu chúng.

Thực tế, rừng ngập mặn tạo ra một hàng rào chống lại những cơn bão hủy diệt ngừng xâm lấn biển để bảo vệ nhiều đất hơn và che chở cho động vật hoang dã. Không chỉ thế, rừng ngập mặn thậm chí còn có tác dụng tốt hơn trong việc giải quyết carbon dioxide ra khỏi khí quyển so với các khu rừng mưa nhiệt đới có cùng kích thước.

Nước biển dâng cao để giảm thiểu biến đổi khí hậu và bảo vệ hàng triệu người sống dựa vào rừng ngập mặn

Hệ sinh thái rừng ngập mặn là chìa khóa để bảo vệ các khu vực ven biển khỏi các cơn bão nhiệt đới khác nhau cũng như cung cấp môi trường sống cho nhiều sinh vật, bao gồm tảo, vượn, sò, bọt biển và động vật hình rêu.

“Nếu chúng biển mất, sẽ có một sự mất cân bằng về số lượng cá và các loài khác sống dựa vào chúng”, Erica Ashe – nhà khoa học tới từ Đại học Rutgers cho hay.

Trong khi đó, nếu nước biển dâng theo tốc độ 5 mm/năm, các khu rừng ngập mặn mới có thể tránh được kịch bản bị nhấn chìm trong biển nước. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu các biện pháp giảm trừ hiệu ứng nhà kính có hiệu quả.

Để tìm ra mức độ tăng mực nước biển là quá nhiều để rừng ngập mặn tồn tại, nhà nghiên cứu Ashe và các đồng nghiệp đã nghiên cứu các lõi trầm tích từ 78 địa điểm trên toàn cầu. Nghiên cứu đã tiết lộ dữ liệu về sự tăng trưởng của rừng ngập mặn trong 10.000 năm qua.

Điều đó sẽ ảnh hưởng tới các loài khác, ngay cả với những loài không thực sự được những cánh rừng ngập mặn che chở bởi sự mất cân bằng giữa các loài sẽ ảnh hưởng tới toàn hệ thống.

Ngoài tác dụng bảo vệ các cộng đồng ven biển cũng như và khả năng lưu giữ carbon “vô địch”, rừng ngập mặn cũng cung cấp sinh kế cho các ngư dân sống dựa vào việc khai khác các giá trị từ những cánh rừng này.

Ngọc Linh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nước biển dâng có khả năng “quét sạch” rừng ngập mặn vào năm 2050