Nước sông Mekong dâng lên 60-70cm/ngày ở Thái Lan, sẽ về Việt Nam trong vài ngày tới

Moitruong.net.vn

– Mực nước và dòng chảy sông Mekong đang tăng dần lên cụ thể là ở tỉnh biên giới giáp tỉnh Khammouan của Lào ở vùng đông bắc, đang dâng lên ổn định khoảng 60-70cm/ngày.

Ngày 18-8, mực nước sông ở Nakhon Phanom của Thái Lan đã dâng lên tổng cộng khoảng 7m trong những ngày qua. Còn 6m nữa là sẽ đến điểm tràn bờ gây ngập lụt.

Dự báo tình hình nước lũ 6 ngày từ 18 – 23-8 tại 23 trạm quan trắc thủy văn của Ủy hội sông Mekong từ Cảnh Hồng (Trung Quốc) đến Tân Châu (Việt Nam) cho thấy ngày 18-8, nước sông Mekong dâng lên ở nhiều trạm từ Trung Quốc đến tỉnh Kompong Cham, Campuchia. Riêng tại thủ đô Vientiane (Lào) và toàn bộ các trạm từ PhomPenh (Campuchia) xuống đến Việt Nam, mực nước vẫn giảm. Tuy nhiên, sang đến ngày 21-8, mực nước ở Tân Châu sẽ tăng lên, và ngày 22-8, mực nước tại hai trạm Tân Châu và Châu Đốc đều tăng lên.

Mực nước và dòng chảy sông Mekong đang tăng dần, sẽ về ĐBSCL trong 1- 2 ngày tới.

Mực nước trên các phụ lưu chính của sông Mekong là Songkhram, Oun và Nam Kam cũng dâng lên nhờ mưa, giải tỏa được nỗi lo thiếu nước sau một thời gian dài không có mưa.

Nhà chức trách tỉnh Nakhon Phanom ra phát thông báo cảnh báo người dân bốn huyện ven sông Mekong là Muang, Ban Phaeng, Tha Uthen và That Phanom cảnh giác vì tình hình nước sông dâng lên hiện nay có thể gây lở bờ sông, đe dọa nhà cửa và các công trình ven sông, đặc biệt là những khu vực không có kè bảo vệ.

Do mưa xuất hiện, các máy bơm đã được triển khai ở nhiều vùng để tháo nước ra sông Mekong nhằm ngăn chặn tình trạng ngập úng ở các khu dân cư, kinh doanh và sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, số liệu từ mạng lưới quan trắc thủy văn của Ủy hội sông Mê Kông quốc tế, Lào, Thái Lan cho thấy, mực nước ở tất cả các trạm quan trắc trên dòng chính sông Mê Kông đều sụt giảm mạnh, nhất là từ khoảng giữa tháng 6 vừa qua.

Ghi nhận tại Thái Lan, mực nước sông Mekong đã ở mức thấp nhất trong vòng 1 thế kỷ qua. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được cho là do tình trạng sụt giảm mạnh mực nước và dòng chảy trên dòng chính sông Mekong đã diễn ra ở phạm vi toàn khu vực kể cả phần ở Vân Nam (Trung Quốc). Bên cạnh đó, lượng mưa ít, vận hành các hồ thủy điện và nhu cầu sử dụng nước cũng tăng cao.

Việc mực nước, dòng chảy sông Mekong bị sụt giảm sẽ khiến đồng bằng sông Cửu Long ở vùng hạ lưu đối mặt với một mùa khô khắc nghiệt, xâm nhập mặn tăng, mùa lũ thấp hay thậm chí không có lũ.

Trang Hạ (t/h)