Nước sông Mekong xuống thấp kỉ lục, Thái Lan muốn Lào ngừng vận hành đập thủy điện Xayaburi

Ngọc Linh (t/h)|22/07/2019 08:00

Moitruong.net.vn – Văn phòng Tài nguyên Nước Thái Lan đề nghị Lào ngừng vận hành thử nghiệm đập thủy điện Xayaburi trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng tại Thái Lan.

Báo The Thaiger đưa tin, mực nước sông Mekong hiện giảm khoảng 10-20cm mỗi ngày. Hiện tại, mực nước chỉ vào khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn bờ khoảng 11m.

Mực nước thấp ghi nhận vào ngày 19/7 vừa qua được cho là kỷ lục, thấp hơn mức từng được ghi nhận vào tháng 4/1973. Mực nước tại tất cả các phụ lưu của sông Mekong cũng ở mức rất thấp.

Các hoạt động của Trung Quốc ở đập Cảnh Hồng và lượng mưa sụt giảm là nguyên nhân gây ra đợt khủng hoảng lượng nước nghiêm trọng nhất ở lưu vực sông Mekong trong gần 30 năm, ông nói thêm.

Mực nước thấp đã gây lo ngại về hệ sinh thái và sinh kế của hàng triệu người trên dòng sông này.

Đập Xayaburi nằm cách huyện Xayaburi, tỉnh Xayaburi ở miền Bắc Lào khoảng 30 km về phía đông, được xây dựng kể từ năm 2012.

Ủy hội sông Mekong, cơ quan liên chính phủ quản lý tài nguyên nước trên sông Mekong, ngày 18/7 cho biết phía Trung Quốc đã thông báo đập thủy điện Cảnh Hồng, tỉnh Vân Nam sẽ giảm lưu lượng xả từ 1.050-1.250 m3/s xuống còn 505-600 m3/s để “bảo trì lưới điện”.

Thông cáo của cơ quan này cũng nhắc đến lượng mưa giảm và thời tiết khô nóng hơn bình thường là những nguyên nhân khiến nước sông Mekong ở nhiều nơi xuống dưới mức thấp kỷ lục được ghi nhận năm 1992.

Lào đã bắt đầu đợt thử nghiệm từ ngày 15/7, kéo dài đến ngày 29/7.

Văn phòng Tài nguyên Nước Thái Lan dự kiến mực nước sẽ được cải thiện trong 2-3 ngày tới khi các đập Trung Quốc xả thêm nước, theo ông Somkiat.

Trong khi đó, các chuyên gia môi trường ngày 19/7 cho biết mực nước thấp đang khiến cá chết và tăng nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt của thủy sinh trên toàn bộ lưu vực sông Mekong.

Họ cho biết sự suy giảm đa dạng sinh học ở lưu vực sông Mekong sẽ đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người.

“Mực nước thấp đang khiến cá chết vì chúng không thể vào các nhánh sông và đẻ trứng trong các rừng ngập nước, có nghĩa cả một thế hệ cá sẽ biến mất”, trang tin Eleven Myanmar dẫn lời Narit Art-harn, đại diện người dân tỉnh Bueng Kan đông bắc Thái Lan.

Đáng chú ý, thời điểm này đang là mùa mưa hàng năm và sông Mekong cạn sạch nước đã khiến cuộc sống của hàng triệu người dân Thái Lan cũng như ở các lưu vực sông khác trở nên khó khăn.

Hiện các cánh đồng lúa trong vùng đang thiếu nước và cây trồng sẽ chết nếu không có mưa trong vòng 1 tuần nữa.

Theo Bangkok Post, Văn phòng tài nguyên nước quốc gia Thái Lan đã gửi thư yêu cầu Lào ngưng vận hành thử nghiệm con đập Xayaburi trong bối cảnh thiếu nước trầm trọng tại Thái Lan.

Ngọc Linh (t/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nước sông Mekong xuống thấp kỉ lục, Thái Lan muốn Lào ngừng vận hành đập thủy điện Xayaburi