Cá tôm chết dưới đáy sông Mê Kông khô cạn

Thảo Vân|19/07/2019 11:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Dòng chính sông Mê Kông bắt đầu biểu hiện rõ mực nước xuống mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống quanh lưu vực sông

Các chuyên gia lo ngại những ảnh hưởng trực tiếp của hệ thống đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông bắt đầu biểu hiện rõ, báo hiệu một tương lai bất định cho cả khu vực.

Nước từ thượng nguồn không về, cá tôm chết khô dưới đáy sông Mekong đoạn chảy qua Thái Lan – Ảnh: The Nation

Ông Somkiat Prajumwong – tổng thư ký Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia Thái Lan (ONWR), vừa lên tiếng trấn an người dân rằng mực nước sông Mekong ở Thái sẽ sớm hồi phục sau khi xuống thấp kỷ lục trong tuần này do ảnh hưởng của đập thủy điện trên thượng nguồn.

Ông Somkiat thừa nhận chính quyền Thái “không có biện pháp nào” để đối phó mực nước thay đổi nhanh, chỉ khẳng định dòng sông sẽ sớm “trở lại bình thường” sau khi Cảnh Hồng xả nước đều trở lại, còn đập Xayaburi cũng sớm hoàn tất thử nghiệm.

Trước đó, Ủy hội sông Mekong (MRC) thông báo Trung Quốc đã giảm một nửa lượng nước xả từ đập Cảnh Hồng để bảo trì hệ thống truyền tải điện từ ngày 5 đến 17-7. Trong khi đó, đập Xayaburi ở Lào cũng tiến hành chạy thử tuôcbin phát điện thứ 5 trong 72 giờ, kết thúc vào hôm nay (19-7).

“Tôi kêu gọi mọi người chờ đợi thêm ít lâu vì sông Mê Kông sẽ trở lại bình thường trong vài ngày. Đập Xayaburi không thể giữ nước lâu hơn 24 giờ, do đó nước xả từ Trung Quốc sẽ sớm về đến hạ nguồn” – ông Somkiat thông báo.

Vị quan chức Thái bổ sung thêm: đập Xayaburi sẽ bắt đầu vận hành toàn phần từ tháng 10 năm nay và chính quyền Thái sẽ nhận được thông tin về lịch xả nước, sự thay đổi về mực nước thông qua đơn vị đồng vận hành là Cơ quan Phát điện Thái Lan (Egat).

Trước quan ngại về tác động môi trường của thủy điện sông Mê Kông từ tổ chức Mạng lưới người Thái ở tám tỉnh Mê Kông, Egat cho rằng tác động của đập Xayaburi sẽ ở “mức nhỏ” và được khoanh vùng, không gây ảnh hưởng đến người dân sống dưới hạ nguồn ở Thái Lan.

Sông Mekong ở Thái Lan trơ đáy ngay trong mùa mưa – Ảnh: The Nation

Tuy nhiên, các nhà hoạt động chỉ ra mực nước thấp bất thường của sông Mekong ngay trong mùa mưa này là dấu hiệu rất rõ cho thấy tác động trực tiếp của siêu đập Xayaburi trên thượng nguồn.

Ông Chainarong Setthachua, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Maha Sarakham (Thái Lan), cho biết ông cảm thấy choáng váng khi nhìn thấy ảnh hưởng thảm họa do các đập thủy điện trên dòng chính sông Mê Kông gây ra.

Chuyên gia Chainarong cho biết thay đổi quá lớn về mực nước đã làm suy giảm lượng cá sông Mekong, nguồn dinh dưỡng chính của 60 triệu người sống ở lưu vực.

Nếu các nước Mekông không chịu từ bỏ tất cả dự án thủy điện để hồi phục hệ sinh thái, tương lai của các thế hệ sau vô cùng bất định.

Thảo Vân

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cá tôm chết dưới đáy sông Mê Kông khô cạn