Phần Lan dành hơn 100 triệu USD hỗ trợ dự án đầu tư công ở Việt Nam từ năm 2021

Ngọc Ánh|24/01/2021 02:33

Moitruong.net.vn – Chính phủ Phần Lan sẽ dành hơn 100 triệu USD cho dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội ở Việt Nam như nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu… từ năm 2021.

Sáng 22/1, Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức Lễ công bố về lễ ký kết Hiệp định khung song phương về nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công được tài trợ và bảo lãnh bởi Chính phủ Phần Lan. Theo đó, Chính phủ Phần Lan sẽ dành hơn 100 triệu USD cho các dự án đầu tư công tại Việt Nam từ năm 2021.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto cho biết Lễ ký Hiệp định khung đã diễn ra ngày 21/1. Đại sứ Kari Kahiluoto và Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà được Chính phủ hai nước ủy quyền ký Hiệp định.

Theo Đại sứ, mục đích của Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư công Phần Lan (PIF) là cung cấp hỗ trợ tài chính đối với các dự án đầu tư công của các nước đang phát triển phù hợp với Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ đồng thời áp dụng công nghệ tri thức tiên tiến của Phần Lan. Nguồn vốn hỗ trợ dành cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội như nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, công nghệ sạch và các lĩnh vực phù hợp khác.

Ảnh minh họa

Với nguồn vốn này, hai Chính phủ dự kiến tập trung vào công tác bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu bằng những hoạt động đầu tư công. Phần Lan có các công ty cung cấp công nghệ tiến tiến hàng đầu tại nhiều quốc gia trong các giải pháp hiệu quả về năng lượng, bảo vệ môi trường, công nghệ sạch đáp ứng nhu cầu phát triển cấp thiết hiện nay của Việt Nam. Nguồn vỗn hỗ trợ này cũng tạo cơ hội tích cực cho các công ty tư nhân của hai nước thiết lập đối tác hiệu quả dài lâu trong hợp tác kinh doanh.

Nguồn vốn hỗ trợ sẽ được phê duyệt hàng năm thông qua quy trình lựa chọn dự án đầu tư. Chính phủ Phần Lan hiện đã dành hơn 100 triệu USD cho các dự án đang phát triển đầu tư tại Việt Nam. Thời gian tiếp nhận Đề xuất dự án năm nay tại Bộ Ngoại giao Phần Lan đến hết ngày 5 tháng 3 năm 2021.

Trong bài phát biểu ghi hình gửi tới buổi Lễ, Bộ trưởng Hợp tác phát triển và Ngoại thương Phần Lan Ville Skinnari kỳ vọng thông qua gói tài trợ này, Việt Nam sẽ có thêm nguồn vốn đầu tư, trong khi các công ty Phần Lan với bề dày chuyên môn, kinh nghiệm, giải pháp công nghệ phù hợp sẽ có điều kiện tốt hơn tham gia vào thị trường Việt Nam.

Bộ trưởng Ville Skinnari nhấn mạnh, việc triển khai Hiệp định cũng sẽ là thành tố đóng góp quan trọng giúp vun đắp mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa Phần Lan và Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu khái quát về Hiệp định cùng hướng sử dụng nguồn vốn tài trợ một cách hiệu quả.

Việt Nam và Phần Lan có lịch sử quan hệ bền vững dài lâu từ hơn 50 năm qua. Trong những năm gần đây, hai quốc gia đã không ngừng tăng cường giao lưu thương mại với các cam kết cấp cao của hai Chính phủ.

Giá trị thương mại giữa hai nước tăng gấp 4 lần trong 10 năm qua. Giao thương văn hóa và giáo dục là một lĩnh vực nổi bật. Phần Lan hiện đang có hàng nghìn sinh viên Việt Nam tham gia học tập hàng năm.

Ngọc Ánh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phần Lan dành hơn 100 triệu USD hỗ trợ dự án đầu tư công ở Việt Nam từ năm 2021