Phát động giải chạy tuyên truyền "Động vật hoang dã không phải là thuốc"

Hoàng Anh|28/09/2022 18:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Giải chạy vì động vật hoang dã năm 2022 được tổ chức vào 8 giờ sáng 6/11, tại Khu đô thị Ciputra thuộc quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Giải chạy vì động vật hoang năm 2022 với thông điệp "Động vật hoang dã không phải là thuốc" được tổ chức bởi Hanoi Half Marathon, Sporting Republic cùng sự đồng hành của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về tình trạng sử dụng thuốc từ động vật hoang dã; khuyến khích cộng đồng cam kết không buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép để bảo vệ các loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

giai-chay.jpg
Giải chạy năm nay sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng 6/11, tại Khu đô thị Ciputra thuộc quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội

Theo kế hoạch chương trình, giải chạy trên được tổ chức với các cự ly 21km bán marathon, 10km thử thách, 5km chạy bộ/đi bộ gia đình, và 1km trẻ em.

Với tinh thần đó, toàn bố số tiền gây quỹ từ giải chạy sẽ được dùng để hỗ trợ các hoạt động bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.

Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm vẫn diễn ra phức tạp khiến các loài hoang dã đối diện gần hơn với nguy cơ tuyệt chủng, từ đó hủy hoại đa dạng sinh học Việt Nam và thế giới.

Một trong những nguyên nhân thúc đẩy tình trạng trên là nhu cầu sử dụng và niềm tin mù quáng vào tác dụng “thần dược” của các loài động vật hoang dã quý hiếm của một bộ phận người dân. Hệ quả là, hàng trăm cá thể tê giác bị giết hại để lấy sừng mỗi năm; hàng trăm cá thể gấu đang trải qua cả cuộc đời trong chuồng cũi để phục vụ trích hút mật; hàng ngàn cá thể rùa bị săn bắt để lấy mai làm thuốc...

Chỉ trong các quý đầu năm 2022, cơ sở dữ liệu vi phạm về động vật hoang dã của ENV đã ghi nhận 1.862 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã.

Ban tổ chức hy vọng giải chạy không chỉ là nơi giao lưu với những người chung niềm đam mê thể thao, mà còn là cơ hội để cộng đồng cùng lên tiếng ủng hộ, truyền tải thông điệp “động vật hoang dã không phải là thuốc.”

Người dân tham gia giải chạy có thể đăng ký online theo đường link này: https://hanoihalfmarathon.com/.... Hạn đăng ký là 23/10/2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động giải chạy tuyên truyền "Động vật hoang dã không phải là thuốc"