Phát hiện 4 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Hải Phòng yêu cầu giãn cách toàn huyện Vĩnh Bảo theo Chỉ thị 16

Moitruong.net.vn

– Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng yêu cầu toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau khi địa phương này ghi nhận 4 ca mắc trong cộng đồng.

Sáng 25/6, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì họp trực tuyến với huyện Vĩnh Bảo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đến thời điểm này, huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng) đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19 liên quan đến nhà xe Trung Đức chạy tuyến TP.HCM – Hải Phòng, trong đó có 2 ca đã được Bộ Y tế công bố chiều 24/6 và sáng nay (25/6). Đặc biệt, 2 ca ghi nhận sáng nay là 2 em học sinh 8 tuổi và 14 tuổi, di chuyển bằng xe khách từ Phan Thiết (Bình Thuận) về xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, ngày 14/6 trên xe của nhà xe Trung Đức.

Sở Y tế Hải Phòng nhận định, đợt dịch lần này tại Hải Phòng phức tạp hơn rất nhiều so với những ổ dịch trước tại Hải Phòng do bước đầu rà soát những ca mắc COVID-19 đã về đến Hải Phòng trong nhiều ngày nay và di chuyển nhiều nơi trong thành phố.

Theo điều tra ban đầu, xe Trung Đức chạy tuyến Hải Phòng – TP.HCM còn trả khách tại một số địa điểm khác trong nội thành Hải Phòng. Vì vậy, khả năng lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Hiện, ngành Y tế đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phối hợp với địa phương tiến hành truy vết các hành khách, người nhận hàng của xe khách và truy vết, xét nghiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan.

Chốt kiểm dịch tại xã Cộng Hiền, huyện Vĩnh Bảo. Ảnh: Cổng TTĐT Hải Phòng

Tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch bệnh TP Hải Phòng kết thúc trưa nay (25/6), Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chỉ đạo: Toàn huyện Vĩnh Bảo thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Trong thời gian này, lực lượng y tế khẩn trương xét nghiệm toàn bộ người dân tại 2 xã có ca dương tính là Lý Học và Cộng Hiền, tiến tới xét nghiệm diện rộng trong toàn huyện Vĩnh Bảo. Tất cả công nhân tại huyện Vĩnh Bảo đang làm việc tại nhà máy, công ty trong nội thành từ ngày mai (26/6) tạm thời ở nhà, không vào nơi làm việc. Các tổ kiểm soát COVID-19 trong toàn bộ thành phố hoạt động trở lại trong 7 ngày, có kinh phí hỗ trợ.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đồng ý với đề xuất của huyện Vĩnh Bảo, tăng cường nhân lực y tế từ các địa phương khác về Vĩnh Bảo tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; đồng ý bổ sung lực lượng công an, quân sự, y tế của thành phố cho 2 chốt cầu Chanh và cầu Sông Hóa để lực lượng của huyện về làm nhiệm vụ tại địa phương.

Liên quan đến xe Trung Đức chạy tuyến Hải Phòng – TP.HCM, mặc dù trước đó, TP Hải Phòng đã yêu cầu tạm dừng toàn bộ xe khách đi/đến TP.HCM và ngược lại nhưng trong những ngày qua, nhà xe này vẫn lén lút hoạt động và có nhiều cách để trốn vào Hải Phòng, như: trả khách gần hết dọc đường và về đến chốt kiểm soát dịch bệnh TP Hải Phòng thì bỏ biển đón khách; sang xe 7 chỗ từ Thái Bình để di chuyển vào Hải Phòng. Việc không chấp hành quy định phòng chống dịch của nhà xe Trung Đức đã làm xuất hiện 4 ca bệnh tại Hải Phòng và một số ca bệnh tại Thái Bình, Quảng Ninh.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Công an Thành phố phối hợp Công an tỉnh Thái Bình điều tra xác minh để khởi tố với lái xe và chủ xe không chấp hành quy định phòng chống dịch, làm bùng phát dịch bệnh tại Hải Phòng, Thái Bình và các địa phương./.

Mai Chi