Phát hiện loài chim quắm đen quý hiếm ở Thừa Thiên-Huế

Minh Kiên|19/05/2024 16:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 17/5, lãnh đạo Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, các chuyên gia vừa khảo sát, phát hiện nhiều cá thể chim quắm đen ở cửa sông Ô Lâu (H.Phong Điền) và đầm phá Tam Giang (H.Phú Lộc).

Loài chim này được phát hiện lúc các chuyên gia của Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung thực hiện đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu, đánh giá hiện trạng khu hệ chim và đề xuất giải pháp quản lý, bảo tồn các loài chim ở vùng đầm phá ven biển miền Trung Việt Nam".

Cụ thể, khi các chuyên gia khảo sát tại vùng cửa sông Ô Lâu, đầm phá Tam Giang thì phát hiện 14 cá thể quắm đen (tên khoa học là Plegadis falcinellus).

hue.jpg
Quắm đen là loài chim quý thường chỉ có ở Nam Bộ lần đầu xuất hiện tại vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế). (Ảnh: Lê Mạnh Hùng)

Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đây là lần đầu tiên loài quắm đen được ghi nhận tại miền Trung. Trước đây quắm đen chỉ xuất hiện hiếm hoi tại các tỉnh ở Nam bộ và lang thang qua khu vực các tỉnh Đông Bắc bộ.

Quắm đen nằm trong họ cò, bồ nông, là một trong những họ chim có nhiều cá thể quý hiếm trong Sách đỏ của Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên quốc tế, cũng như trong Sách đỏ Việt Nam.

Hiện nay quắm đen được đánh giá có quần thể suy giảm, tại Việt Nam chỉ còn ghi nhận nhiều tại một số khu vực ở Đồng bằng sông Cửu Long như Vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Đất Mũi (Cà Mau), các sân chim Bạc Liêu, Khu Bảo tồn thiên nhiên Láng Sen (Long An).

Theo Sở KH-CN tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc lần đầu tiên ghi nhận loài quắm đen tại miền Trung có tầm quan trọng trong công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện loài chim quắm đen quý hiếm ở Thừa Thiên-Huế