Phát hiện vết sụt lún lớn ở huyện Đăk Tô, Kon Tum

(Moitruong.net.vn) – Hiện tượng nứt, sụt lún đất được người dân trồng cà phê tại khu vực này phát hiện sau đợt mưa lớn kéo dài cuối tháng 8 vừa qua và báo lên UBND xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, Kon Tum.

Biến đổi khí hậu làm tăng tỷ lệ tự tử

Đà Nẵng: Bãi rác lộ thiên trên đường Đinh Công Trứ, người dân khốn khổ

Nhiều vết sụt nứt đất tại các rẫy cà phê, cao su ở thôn 3, xã Tân Cảnh (H.Đăk Tô)
Ảnh: UBND H.Đăk Tô cung cấp

Chiều 21/9, ông Ngô Văn Liêm – Phó chủ tịch UBND huyện Đăk Tô xác nhận, tại khu vực thôn 3, xã Tân Cảnh (huyện Đăk Tô) xuất hiện các vệt nứt, sụt lún đất đe dọa rẫy cà phê của các hộ dân trong thôn.
UBND H.Đăk Tô (Kon Tum) đã cử đoàn kiểm tra tại các rẫy cà phê, cao su ở thôn 3, xã Tân Cảnh (H.Đăk Tô) và phát hiện nhiều vết sụt nứt đất.

Sau khi nhận được thông tin, UBND huyện Đăk Tô tiến hành khảo sát, xác minh, kết quả cho thấy, tại các ngọn đồi trồng cà phê, cao su gần suối Pô Kô, thuộc thôn 3, xã Tân Cảnh có nhiều vết nứt, sụt lún đất chạy ngang sườn đồi, một số vết sụt lớn, dài hơn 50m, sâu hơn 50cm; khoảng cách giữa các vết sụt lún gần 10m.

Ngày 25.9, UBND H.Đăk Tô (Kon Tum) cho biết, qua thông tin từ người dân, huyện này đã cử đoàn kiểm tra tại các rẫy cà phê, cao su ở thôn 3, xã Tân Cảnh (H.Đăk Tô) và phát hiện nhiều vết sụt nứt đất tại đây.

Khu vực xảy ra nứt, sụt lún đất chỉ có rẫy cà phê, cao su, không có nhà cửa nên chưa nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Nhưng về lâu dài thì chưa lường hết hậu quả- ông Ngô Văn Liêm nói.
Cũng theo ông Ngô Văn Liêm, chiều 20/9, UBND huyện đã mời liên ngành Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công thương lên phối hợp khảo sát, tìm phương án xử lý.

UBND H.Đăk Tô đã mời các ngành của tỉnh phối hợp khảo sát, nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Hiện chính quyền đã khuyến cáo người dân cảnh giác khi đi lại ở khu vực có sụt lún.

Quỳnh Dao (T/h)