Phát triển kiến trúc xanh để giảm ô nhiễm môi trường

(Moitruong.net.vn) –  Xã hội càng phát triển, chúng ta lại càng cần phải quan tâm nhiều hơn đến môi trường. Đặc biệt ở các khu đô thị lớn, kiến trúc xanh đang được quan tâm và khuyến khích.

xanh

Trong bối cảnh Việt Nam là một quốc gia được dự báo sẽ phải chịu nhiều thách thức trước vấn đề biến đổi khí hậu, cộng thêm việc không gian đô thị nắng nóng và bụi bặm thì việc phát triển của kiến trúc xanh càng chứng minh được sự cần thiết của mình.

Theo đó,  sự thoát hơi nước và bóng cây từ những kiến trúc xanh sẽ làm giảm đi một lượng nhiệt đáng kể. Không những vậy, lớp thực vật xanh còn làm giảm lượng ánh sáng của tia cực tím chiếu vào vật liệu xây dựng. Lớp cây xanh càng phủ dày, hiệu quả bảo vệ công trình càng cao.

Có thể nói, kiến trúc xanh được cả thế giới coi là hoạt động hiệu quả nhất của ngành xây dựng để ứng phó với biến đổi khí hậu.  Có thể dễ dàng nhận ra những lợi ích mà kiến trúc xanh đem lại như thúc đẩy, bảo vệ các hệ sinh thái, bảo vệ môi trường sống của con người, đa dạng sinh học, nâng cao chất lượng không khí, nước, giảm chất thải rắn và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Theo các chuyên gia của Hội đồng xanh thế giới, nếu so sánh với một công trình thương mại thông thường, công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% năng lượng nhờ sử dụng năng lượng tự nhiên, năng lượng tái tạo, chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng phát thải khí nhà kính ít hơn 33%.

Về mặt xã hội,  kiến trúc xanh sẽ tạo môi trường thân thiện cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh, bao gồm chất lượng không khí trong nhà rất tốt, tối ưu hóa sự thoải mái mọi công năng trong công trình. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, các yếu tố thiết kế của kiến trúc xanh làm giảm sự xuất hiện của các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, triệu chứng dị ứng và hen suyễn.

Để công trình xanh được áp dụng phổ biến, kiến trúc sư chúng ta cần tận dụng tốt cơ hội để tạo ra những tác động tích cực tới cộng đồng về kiến trúc xanh hướng tới sự phát triển bền vững. Chúng ta cần sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt, khuyến khích phong trào kiến trúc xanh đến mọi nhà, cấp, ngành. Nhà nước cần có chính sách khuyến khích như giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng, ưu tiên cấp phép xây dựng những công trình xanh.

Phương Liên