(Moitruong.net.vn)  – Để trồng rau trái vụ an toàn và đạt hiệu quả cao, người sản xuất sẽ phải đáp ứng những tiêu chuẩn gắt gao về kỹ thuật trồng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Rau trái vụ bao giờ cũng đắt vì rau trái vụ dễ bị sâu bệnh tấn công (cao hơn đến 50% so với rau chính vụ), số lần tưới nước và công chăm sóc cũng nhiều hơn. Thêm vào đó, rau trái vụ thường không đẹp mắt như rau chính vụ.

Muốn sản xuất thành công rau trái vụ, cơ sở sản xuất cũng phải đầu tư hệ thống nhà lưới nhằm kiểm soát sâu bệnh, hệ thống tưới nhỏ giọt giúp ích cho việc điều tiết nước, tránh việc ngập úng hay khô hại.

Điều đặc biệt là trồng rau trái vụ an toàn đòi không dùng tới thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ áp dụng phương chế phẩm sinh học để xua đuổi côn trùng ví dụ như dùng hỗn hợp rượu, tỏi và ớt phun để hạn chế sự tấn công của các loại côn trùng.

Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, trồng rau trái vụ an toàn, người sản xuất phải tuân thủ kỹ thuật, đặc biệt là tỷ lệ sử dụng thuốc thảo mộc tăng khoảng 60%, giảm 30% số lần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ giảm một nửa.

Với mô hình trồng rau trái vụ, người tiêu dùng sẽ được sử dụng nhiều loại rau vốn chỉ có thể sản xuất mỗi năm một vụ như trước đây.

Thắng Nam


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Phát triển kinh tế với rau trái vụ an toàn
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.