Philippines: Tổng thống Rodrigo Duterte đề xuất cấm sử dụng nhựa

Moitruong.net.vn

– Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, đã đề cập đến khả năng cấm sử dụng đồ nhựa và quy định này sẽ được hợp pháp hóa bằng văn bản luật.

Rác thải nhựa đang gây nhiều lo ngại tại Philippines – quốc gia có đường bờ biển dài thứ 5 trên thế giới.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề xuất ý kiến về việc cấm sử dụng nhựa – động thái có thể đặt nền móng để Quốc hội nước này xem xét thông qua các điều khoản luật bảo vệ môi trường trong bối cảnh Philippines hiện trong nhóm các nước hàng đầu thế giới về gây ô nhiễm biển.

Rác thải nhựa đang gây nhiều lo ngại tại Philippines – quốc gia có đường bờ biển dài thứ 5 trên thế giới

Tại cuộc họp nội các ngày 7/11, người phát ngôn Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết ông Duterte đã đề cập đến khả năng cấm sử dụng đồ nhựa và quy định này cần phải được hợp pháp hóa bằng văn bản luật.

Hiện có một số dự thảo luật về cấm sử dụng nhựa vẫn đang bị “treo” tại Quốc hội Philippines, tuy nhiên cho đến nay chưa một dự thảo luật nào sẽ trở thành luật chính thức.
Theo báo cáo năm 2015 của trường Đại học Georgia, Philippines hiện là nước đứng ba trên thế giới không có biện pháp đối phó với rác thải nhựa hiệu quả, với 81% lượng rác thải nhựa tự do thải ra ngoài môi trường.

Báo cáo gần đây của một tổ chức môi trường cho thấy mỗi năm có gần 60.000 vỏ bao bì và 34 triệu túi nilon thải ra tại Philippines.

Trước đó, Philippines xếp thứ 3 trên thế giới trong danh sách các quốc gia không xử lý được vấn đề rác thải nhựa, theo nghiên cứu năm 2015 của Đại học Georgia, với 81% rác thải nhựa không được xử lý đúng cách. Chính phủ Philippines không có chiến lược rõ ràng để giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa.

Minh Anh (t/h)