Phòng dịch virus corona: Đường sắt tạm dừng tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc

Moitruong.net.vn

– Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị đường sắt thực hiện dừng chạy tàu khách liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc từ 18h05 ngày 4/2/2020.

Sáng 4/2, Bộ Giao thông Vận tải có công văn hỏa tốc số 862/BGTVT-HTQT gửi Cục Đường sắt Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải 2 tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona ((nCoV) gây ra trong hoạt động vận tải liên vận đường sắt quốc tế.

Theo đó, đối với các đoàn tàu khách quốc tế, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng khai thác tàu khách quốc tế các đoàn tàu số hiệu T8701/MR2 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) kể từ 18h05 ngày 4/2/2020; tạm dừng khai thác chạy tàu quốc tế các đoàn tàu số hiệu MR1/T8702 (bao gồm cả các toa xe khách liên vận quốc tế) từ 21h20 ngày 5/2/2020.

Việc khôi phục khai thác chạy tàu các đoàn tàu này sẽ được thực hiện khi có thông báo mới của Bộ GTVT.

Đối với các đoàn tàu hàng quốc tế, trước mắt tiếp tục khai thác chạy tàu đối với các đoàn tàu hàng quốc tế qua hai cửa khẩu đường sắt Đồng Đăng, Lào Cai.

Trước diễn biến phức tạp của dịch corona, tàu liên vận quốc tế Việt Nam – Trung Quốc sẽ tạm ngưng hoạt động.

Bộ cũng giao Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan; theo dõi sát tình hình diễn biến của dịch bệnh. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu, báo cáo ngay Bộ GTVT để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các cơ quan có liên quan thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát, đảm bảo phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho các nhân viên đường sắt trực tiếp phục vụ chạy tàu các đoàn tàu hàng quốc tế chạy giữa các ga biên giới Đồng Đăng (Việt Nam) – Bằng Tường (Trung Quốc), Lào Cai (Việt Nam) – Sơn Yêu (Trung Quốc).

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, sẽ tiến hành hoàn lại 100% tiền vé cho hành khách đã mua trước vé không mất phí trả vé trong vòng 30 ngày.

Trước đó, để phòng dịch do virus corona, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường phun thuốc khử trùng tại các nhà ga lớn, đặc biệt là các ga nằm trên trục liên vận quốc tế có giao dịch với Trung Quốc như Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Gia Lâm (Hà Nội) và trang bị khẩu trang cho cán bộ công nhân viên và hành khách.

Đối với hành khách nhập cảnh, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu cũng thực hiện đo thân nhiệt, bố trí phòng cách ly và các công cụ hỗ trợ khác để sớm phát hiện và xử lý khi có bệnh nhân nghi nhiễm virus corona. Đến thời điểm này, chưa phát hiện hành khách đi tàu liên vận nghi nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, tính đến ngày 4/2, 9 trường hợp mắc virus corona. Cả nước có tổng số 304 trường hợp nghi ngờ đã được cách ly theo dõi, trong đó có 214 người đã xét nghiệm loại trừ, còn 90 ca nghi ngờ đang được cách ly điều trị chờ kết quả xét nghiệm, phòng chống lây nhiễm tại cơ sở y tế. Số tiếp xúc gần đang theo dõi là 270 trường hợp.

Mai Lê