Phòng ngừa ung thư, cao huyết áp với rau cải xoong

23/07/2017 04:20
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Cải xoong là một loại rau tốt cho cơ thể. Nó có tác dụng khai vị, bổ, kích thích tiêu hóa, cung cấp chất khoáng cho cơ thể, chống thiếu máu , chống bệnh hoại huyết, lọc máu, lợi tiểu, giảm đường huyết, trị ho. Nó còn làm ra mồ hôi, trị giun và giải độc nicotin.

Chống ung thư

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

Trị da khô, xỉn màu

Cải xoong là một rau họ cải giàu chất chống oxy hóa. Các chống oxy hóa và khoáng chất của nó giúp thải trừ chất độc để cải thiện sức khỏe của da.

Một nghiên cứu năm 2012 thấy 10 trong số 11 phụ nữ có cải thiện thấy rõ ở da sau khi thêm một túi cải xoong mỗi ngày vào chế độ ăn. Trong khi 7 trong số 11 người nhìn thấy ​​sự cải thiện về nếp nhăn mà không cần bất kỳ thay đổi nào khác với chế độ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp thông thường. Người ta tin rằng vitamin C tạo collagen cho da săn chắc và đàn hồi giúp da trông trẻ hơn.

“Quản lý” bệnh tiểu đường

Thường xuyên ăn cải xoong có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã so sánh hai điều trị – chiết xuất từ ​​cải xoong hàng ngày và insulin – để so sánh từng thứ tác dụng như thế nào đến kiểm soát đường huyết ở chuột bị tiểu đường týp 2. Kết quả cho thấy chiết xuất cải xoong (200 mg/kg), hoặc khoảng 20 mg/kg ở người do các yếu tố chuyển hóa, có tác dụng giảm đường huyết và giảm mỡ máu.

Giảm huyết áp

Tương tự như củ cải đường và các loại rau lá xanh khác, cải xoong có chứa hàm lượng cao các nitrat dinh dưỡng. Hầu hết các loại trái cây và rau đều chứa hàm lượng cao nitrat dinh dưỡng tự nhiên.

Trong một nghiên cứu năm 2006, các nhà nghiên cứu đã cho 17 người lớn trẻ khỏe mạnh, không hút thuốc lá, sử dụng chế phầm bổ sung chứa nitrat, tương đương với nitrat được tìm thấy trong 150-250 gram rau giàu nitrat. Các đối tượng giảm được huyết áp tâm trương trung bình 3,7 mmHg chỉ sau ba ngày. Điều này cho thấy ăn rau giàu nitrat có thể bảo vệ chống lại bệnh cao huyết áp.

Hồng Điệp


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Phòng ngừa ung thư, cao huyết áp với rau cải xoong
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.