Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM

Lâm Minh|12/06/2021 11:58
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM bị phong toả để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng và dập dịch, sau khi có 3 nhân viên y tế làm việc tại đây được xác định nghi mắc COVID-19.

Ngày 12/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã tạm thời phong tỏa để phòng chống dịch, ngưng tiếp nhận bệnh nhân và người thân bệnh nhân vào bên trong bệnh viện.

Thông tin mới từ Sở Y tế TP.HCM, liên quan việc phát hiện nhân viên y tế nhiễm Covid-19, khả năng cao là nhân viên y tế bị nhiễm từ môi trường bên ngoài bệnh viện. Việc phải tạm phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là để phục vụ công tác truy vết, phát hiện ca mắc, khoanh vùng, dập dịch… nhưng vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân Covid-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Trước đó, lúc 16 giờ ngày 12/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ghi nhận 3 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là nhân viên của bệnh viện. Trong 3 trường hợp này có 2 nhân viên phòng công nghệ thông tin và 1 người làm việc tại phòng Hành chánh quản trị (là vợ của một nhân viên công nghệ thông tin). Hai vợ chồng cư trú tại H.Hóc Môn. Người còn lại cư trú tại TP.Thủ Đức.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tạm thời phong tỏa ngày 12/6.

TP.HCM đang khẩn trương khoanh vùng, điều tra truy vết, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và nơi cư trú của các trường hợp nghi nhiễm Covid-19. Nhận định ban đầu những người nhiễm thuộc nhóm hành chính của bệnh viện, không tiếp xúc với người bệnh.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, sáng 12/6, Sở đã họp khẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.
Thông tin ban đầu, bệnh nhân nghi nhiễm đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới làm việc tại Phòng công nghệ thông tin, nhà ngụ ở H.Hóc Môn. Trước đó, ca nghi nhiễm đi ăn uống với bạn bè. Ngày 10/6, ca nghi nhiễm mệt mỏi, sốt nên được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm. Kết quả dương tính SAR-CoV-2.

Sau đó, bệnh viện lấy mẫu cả phòng Công nghệ thông tin và các phòng liên quan, phát hiện thêm 2 ca dương tính. Bệnh viện đang lấy mẫu hàng loạt các trường hợp tiếp xúc.
Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm dừng việc chuyển các bệnh nhân qua các bệnh viện khác để dành 400 giường cho bệnh nhân Covid-19 như kết hoạch, dù kết quả xét nghiệm âm tính.

Cũng trong chiều 12/6, Sở Y tế TPHCM cho biết, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi và Đơn vị điều trị COVID-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng “chia lửa” cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM.

Điểm mới của 2 bệnh viện được Sở Y tế giao nhiệm vụ chuyên trách tiếp nhận COVID-19 này là sẽ đảm trách tiếp nhận cả trường hợp bệnh nhẹ và nặng theo đúng phương châm 4 tại chỗ của Bộ Y tế giao, với sự huy động nguồn lực chuyên khoa Nhiễm và chuyên khoa Hồi sức, cấp cứu từ các bệnh viện tuyến cuối của thành phố.

Việc triển khai thêm 2 đơn vị này đã kịp thời đáp ứng với diễn biến mới nhất khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới phát hiện có nhân viên mắc COVID-19 và phải tạm phong toả bệnh viện phục vụ công tác truy vết, phát hiện ca mắc, khoanh vùng, dập dịch. Bệnh viện vẫn duy trì công tác xét nghiệm chẩn đoán RT-PCR và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 đang nằm điều trị tại bệnh viện.

Với sự chuẩn bị chủ động trước đó, các kíp trực của Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi với quy mô 500 giường đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 ngay trong chiều 12/6. Ngoài ra, Đơn vị điều trị COVID-19 của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch cũng sẵn sàng đi vào hoạt động 1 ngày sau đó.

Lâm Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phong tỏa tạm thời Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM