Phòng tránh bão Noru: Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi

Gia Hân|25/09/2022 19:43
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhận định bão Noru là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có diễn biến phức tạp và khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TP, lãnh đạo TP.Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung chống bão.

Trưa 25.9, UBND TP.Đà Nẵng có công điện khẩn chỉ đạo các sở, ban ngành, địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bão Noru.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu, Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 19/04/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, Phương án Phóng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2022 ban hành kem theo Quyết định số 2360/QĐ-UBND ngày 06/09/2022. Tạm dừng các cuộc họp chưa thật sự cần thiết vào thời điểm này để tập trung lực lượng đối phó với bão.

cam-tau-thuyen-ra-khoi.jpg
Sáng 25.9, ngư dân Đà Nẵng tất bật thuê phương tiện để đưa thuyền lên bờ tránh bão Noru

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu có phương án hỗ trợ ngư dân đưa tàu công suất nhỏ lên bờ tránh bão.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố: Tiếp tục thông báo cho tất cả các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển, diễn biến và vùng nguy hiểm của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm, khẩn trương vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn; chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Đà Nẵng, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Khu vực II và các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện có hiệu quả phương án tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Chủ trì, phối hợp với Cảnh sát giao thông đường thủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và các điểm neo đậu trú tránh bão đã được quy hoạch.

Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khẩn trương di dời các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ.

Công an thành phố phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang và UBND các địa phương hướng dẫn ngư dân thực hiện các giải pháp, biện pháp, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang, không để xảy ra tai nạn, cháy nổ; chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tổ chức chốt chặn ở những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông cầu, đường quan trọng để đảm bảo an toàn; tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên các tuyến quốc lộ đảm bảo an toàn; tổ chức bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản của Nhà nước và Nhân dân tại các khu vực trọng điểm, các khu vực sơ tán dân đi và dân đến.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố triển khai phương án PCLB, TKCN, PCCC trên địa bàn thành phố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện chủ động, phối hợp hỗ trợ các địa phương triển khai sơ tán Nhân dân, tổ chức cứu nạn người, tài sản tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão, mưa lũ.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, các sở, ngành kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị; tổ chức đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, nhất là những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu và kiên quyết di dời, sơ tán ngay người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân (chú ý các khu vực có nguy cơ cao như các khu vực trũng thấp ven sông Cu Đê, Túy Loan, sạt lở đồi núi tại các xã Hòa Sơn, Hòa Ninh, Hòa Bắc, Hòa Phú, Hòa Liên, các tuyến đường ĐT 601, ADB5 Bắc Thủy Tú – Phò Nam, QL 14G, khu vực, đường lên quanh bán đảo Sơn Trà, Nam Hải Vân, Bà Nà – Núi Chúa,...); bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở; sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm “04 tại chỗ” đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra;

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai phương án phòng chống thiên tai đối với tàu thuyền; đảm bảo an toàn các công trình thuỷ lợi, đê, kè.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan chỉ đạo triển khai phương án phòng, chống ngập úng, khơi thông cống rãnh thoát nước; chỉ đạo Công ty Công viên Cây xanh và các địa phương khẩn trương hoàn thành chằng chống và rong tỉa cây xanh đường phố, khu dân cư, hạn chế ngã đổ; có phương án nguồn điện dự phòng hợp lý, tiết kiệm cho Trạm bơm chống ngập Thuận Phước.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và các sở liên quan đến công tác xây dựng chỉ đạo các chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống cho các công trình xây dựng có biện pháp neo giữ, gia cố giàn giáo thi công, lưới bao che, hàng rào tôn, cần trục tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao đảm bảo an toàn; phối hợp với UBND các quận, huyện triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng do mưa lớn cho các khu dân cư do công trình đang thi công dở dang. Chỉ đạo các đơn vị thi công chuẩn bị sẵn sàng các thiết bị thi công để xử lý kịp thời trong các tình hình phức tạp, cần hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra.

Ngày 25/9. Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn đã có buổi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão Noru.

Kiểm tra tại Âu thuyền cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà), Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng khẩn trương có thông báo nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi và kêu gọi các chủ tàu đang hành nghề tại vùng ảnh hưởng của bão Noru đưa tàu về nơi neo đậu an toàn. Đồng thời yêu cầu các lực lượng chức năng phải có trách nhiệm nhắc nhở chủ tàu thuyền neo đậu tránh va đập, khẩn trương lên bờ chậm nhất đến 18 giờ ngày 25/9; bố trí lực lượng thường trực phòng cháy, chữa cháy khi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão tại Âu thuyền Thọ Quang và Vịnh Mân Quang (quận Sơn Trà), không để xảy ra tai nạn, cháy nổ.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Âu thuyền cảng cá Thọ Quang, sáng 25/9, tàu cá các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã về cập bến, neo đậu tại Âu thuyền với hơn 696 tàu và hàng vạn lao động.

Kiểm tra công tác di dời dân tại khu dân cư quận Sơn Trà và Liên Chiểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Phước Sơn lưu ý các địa phương khẩn trương có phương án sơ tán người dân trong thiên tai, nhất là tại các khu vực trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhà cửa không kiên cố…; phối hợp với các lực lượng quân đội, công an hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán đến nơi an toàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phòng tránh bão Noru: Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi