Phú Quốc: Mạnh tay xử lý công trình không phép, thu hồi gần 2.000 m2 đất

Moitruong.net.vn

– Cơ quan chức năng huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên diện tích gần 2.000 m2 tại xã Dương Tơ.

Ngày 15/11, sau nhiều lần vận động, thuyết phục không thành công, UBND huyện Phú Quốc đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, do có hành vi lấn chiếm đất nhà nước quản lý.

Theo đó, bà Loan buộc phải di dời toàn bộ đất đã san lấp, nhà, tài sản khác ra khỏi diện tích đất vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất (là đất trống), trả lại phần đất đã lấn chiếm với diện tích lên tới 1.970,3 m2 cho nhà nước quản lý.

Đất do Nhà nước quản lý bị bà Nguyễn Thị Thanh Loan xây dựng trái phép vừa bị cơ quan chức năng cưỡng chế, thu hồi

Ngoài trường hợp công trình tại xã Dương Tơ, thời gian qua, Tổ công tác đã tổ chức vận động tháo dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm Rạch Ông trì ở thị trấn Dương Đông với tổng chiều dài toàn tuyến 1.820m kéo dài từ khu phố 9, khu phố 10 đến đoạn cầu gảy (khu phố 3, khu phố 4).

Huyện Phú Quốc đang chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra hiện trạng sông, suối trên địa bàn; đối chiếu với bản đồ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ lân cận sông, suối để xử lý và khôi phục lại hiện trạng các sông, suối trên địa bàn toàn huyện.

Đến nay, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng 9 trường hợp vi phạm lấn chiếm đất suối, với diện tích 9.731 m2

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo ngọc với không khí biển trong lành và cảnh quan thiên nhiên đẹp. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, sau khi Chính phủ có quyết định quy hoạch và phát triển Phú Quốc trở thành một trung tâm du lịch, là một trong những điểm trung chuyển đường hàng hải và hàng không lớn trong khu vực.

Lê Hạnh (t/h)