Phú Yên: Hỗ trợ cho nông dân có ruộng ngập úng, bỏ hoang

Moitruong.net.vn

– Hiện trên xứ đồng Bầu Lác Hạ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) rộng 89,5ha, bà con chưa thể cày bừa gieo sạ lúa vụ đông xuân vì nước ngập úng. Trước tình hình trên, UBND TP  kiến nghị UBND tỉnh sử dụng nguồn ngân sách để hỗ trợ cho nông dân.

Thống kê của UBND TP Tuy Hòa, xứ đồng Bầu Lác Hạ do nông dân các phường 5, 8, 9 và xã Bình Kiến sản xuất lúa 2 vụ/năm. Toàn bộ diện tích này đang ngập nước, nông dân không thể xuống giống vụ đông xuân 2019-2020. Nguyên nhân là đoạn mương Bầu Hạ đến cầu Trần Phú, bèo mọc dày, cản trở dòng chảy. Trong đó có đoạn mương xứ đồng Bầu Lác Hạ, đoạn từ đường Nguyễn Trãi ra hướng tây bắc đã bị lấp do thi công đường Nguyễn Trãi nối dài.

Cùng với đó, trong lúc thi công dự án Hồ điều hòa Hồ Sơn và Công viên Thanh thiếu niên thành phố đã làm các kênh mương thủy lợi bồi lấp. Trong khi đó, theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, vụ đông xuân gieo sạ từ 20/12/2019 đến 10/1/2020. Đến thời điểm này, tại nhiều cánh đồng lúa sinh trưởng giai đoạn làm đòng. Riêng xứ đồng Bầu Lác Hạ vẫn mênh mông biển nước…

Xứ đồng Bầu Lác Hạ ngập úng khiến nông dân chưa thể gieo sạ

Ông Trần Bửu Ngà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8, cho biết: Cánh đồng Vĩnh Tròn (trước Bảo tàng tỉnh) là cánh đồng nhỏ của xứ đồng Bầu Lác Hạ), có đến 164 hộ thành viên của HTX bị ảnh hưởng, với 22,2ha chưa thể gieo sạ.

Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cho biết: Trước Tết Nguyên đán Canh Tý, UBND thành phố đã phối hợp với Ban quản lý Các dự án đầu tư xây dựng tỉnh tiến hành khơi thông dòng chảy kênh mương ở khu vực đồng Bầu Lác Hạ. Tuy nhiên, đến nay tình trạng ngập úng tại xứ đồng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. UBND thành phố đề nghị UBND tỉnh phân bổ kinh phí để hỗ trợ những hộ dân có ruộng ở khu vực này để ổn định cuộc sống.

Phương Hiền (T/h)