Phú Yên: Hơn 2.000 con bò bị bệnh viêm da nổi cục

Moitruong.net.vn

– Tại Phú Yên, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất hiện vào cuối tháng 5/2021 tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Thời gian gần đây, bệnh tiếp tục bùng phát mạnh với trên 2.000 con bò bị bệnh.

Sau hơn 1,5 tháng xuất hiện bệnh viêm da nổi cục (VDNC) trên đàn bò tại huyện Đồng Xuân, tính đến ngày 30/7, bệnh này đã xảy ra tại 217 thôn thuộc 61 xã các huyện Đồng Xuân, Tuy An, Phú Hòa, Sông Hinh, Tây Hòa, Sơn Hòa, Thị xã Sông Cầu và Thị xã Đông Hòa. Hiện toàn tỉnh có 2.066 con bò của 1.457 hộ dân bị nhiễm bệnh, trong đó 58 con đã chết.

Ảnh minh họa

Đến nay, UBND huyện Đồng Xuân đã công bố dịch bệnh VDNC tại 9 xã, thị trấn; UBND Thị xã Sông Cầu công bố dịch tại 7 xã; UBND huyện Sông Hinh công bố dịch bệnh tại 10 xã, thị trấn; UBND huyện Tuy An công bố dịch tại 13 xã, thị trấn; UBND Tây Hòa công bố dịch xã Sơn Thành Tây.

Theo nhận định của ngành chức năng, thời tiết đang vào mùa khô nóng gay gắt và kéo dài làm giảm sức đề kháng của trâu, bò. Đây cũng là thời điểm  sinh trưởng của các loại ký sinh gây bệnh như: ve, mồng, muỗi,… nên khả năng lây lan dịch bệnh rất cao.

Với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, các ban ngành trong tỉnh Phú Yên đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan trên diện rộng như: khuyến cáo không nên thả rông gia súc; cắm biển báo tại nơi có dịch; tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi tại hộ và thôn có dịch mỗi ngày 01 lần trong vòng 3 tuần; phun hóa chất để tiêu diệt các loại côn trùng truyền bệnh cho trâu bò; tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động, giám sát, kịp thời phát hiện trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh để có biện pháp phòng chống bệnh kịp thời; lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời trên Quốc lộ 1A và Trạm kiểm dịch động vật Hảo Sơn để ngăn chặn việc buôn bán gia súc bị bệnh qua các địa phương khác.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động giám sát gia súc, kịp thời phát hiện các trường hợp gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, không bán chạy gia súc mắc bệnh, báo cáo ngay cho chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng bệnh. Ngoài ra, cần tăng cường hoạt động đội kiểm tra liên ngành, để kiểm tra việc mua bán, vận chuyển trâu, bò và các sản phẩm từ trâu, bò để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định…

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, hiện toàn tỉnh tiêm được 46.000 liều vacxin VDNC. Các địa phương đã sử dụng 2.953 lít thuốc sát trùng và 2.732 kg vôi bột để tiến hành phun tiêu độc khử trùng hằng ngày tại các ổ dịch. Tỉnh cũng đã phân bổ 9.500 lít hóa chất sát trùng phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò.

Hà An