Phú Yên: Không thể gieo cấy vụ Đông Xuân vì cánh đồng như biển nước

Moitruong.net.vn

– Gần kết thúc lịch thời vụ gieo sạ, thế nhưng cánh đồng phường 8, phường 9 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) vẫn như một biển nước, không thể cày bừa gieo sạ.

Nguyên nhân của tình trạng này do hệ thống mương không thể tiêu thoát nước vì khi thi công các tuyến đường đi qua cánh đồng làm lấp mương, bít họng cống.

Cánh đồng Vĩnh Tròn mênh mông nước

Hiện trên cánh đồng Vĩnh Tròn (trước Bảo tàng tỉnh Phú Yên) do nông dân phường 8, phường 9 sản xuất, bà con chưa thể cày bừa gieo sạ vì nước ngập trắng đồng.

Ông Nguyễn Đức Tiếp, nông dân phường 9 làm ruộng trên cánh đồng Vĩnh Tròn lo lắng: Nhà tôi có 5 sào ruộng. Những năm trước giờ này lúa đã lên xanh nhưng năm nay nước còn mênh mông, người chăn vịt thả đồng bơi sõng. Theo đà này sau Tết Nguyên đán vẫn chưa sạ được. Việc gieo sạ trễ vụ, dẫn đến thất thu vì sâu bệnh hại. Cả nhà trông chờ vào 5 sào lúa mà không làm được thì sắp đến khả năng sẽ mua gạo chợ ăn từng bữa.

Còn bà Trần Thị Tuyết, cũng làm ruộng trên cánh đồng Vĩnh Tròn, nói: Đến giờ này đất chưa cày bừa, giống chưa thể ngâm vì không biết ngày nào nước mới rút. Qua theo dõi mấy ngày qua, do mương lấp, cống bít không có chỗ thoát, trời lại mưa, nước trên ruộng càng ngày càng dâng cao thì cánh đồng không thể gieo sạ là chắc chắn rồi. Năm ngoái, qua tết mới gieo sạ, trễ vụ năng suất thấp, nông dân thất thu lớn.

Là một người làm công việc điều tiết nước tổ thủy nông ở phường 5 (TP Tuy Hòa), chưa năm nào ông Trần Kim Vương lại thấy cánh đồng Vĩnh Tròn ngập nước lâu và khiến nông dân không thể gieo sạ được như vậy.

“Đến giờ đã gần nửa tháng Chạp rồi mà nước vẫn ngập. Bà con xã viên không cách gì có thể gieo sạ kịp vụ đông xuân. Không chỉ khó sạ lúa mà nước ngâm lâu thế này nhiều ruộng rau muống cũng bị rầy, gây vàng úa không thể hái ăn. Mong sao các cơ quan chức năng sớm giải quyết để bà con xuống giống kịp thời vụ, đảm bảo năng suất lúa cuối vụ”, ông Vương nói.

Cánh đồng Vĩnh Tròn là đất sản xuất nông nghiệp của các hộ thuộc địa bàn ở các phường 5, phường 8 và phường 9 (TP Tuy Hòa). Chỉ tính riêng số xã viên thuộc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8 đã có 164 hộ bị ảnh hưởng với 22,2ha chưa thể gieo sạ.

Theo lịch thời vụ của Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, vụ đông xuân gieo sạ từ 20/12/2019 đến 10/1/2020. Đến thời điểm này, tại nhiều cánh đồng nông dân đã sạ xong, nhiều cánh đồng nơi lúa sinh trưởng đã gần nửa tháng, nông dân bón phân đợt 1. Riêng cánh đồng Vĩnh Tròn vẫn mênh mông một biển nước…

Không thể gieo sạ vì cánh đồng ngập mênh mông nước

Cũng theo ông Trần Bửu Ngà, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp phường 8, việc cánh đồng Vĩnh Tròn ngập nước không thể gieo sạ sẽ còn ảnh hưởng đến việc gieo sạ cũng như thời vụ của đồng Thủy (phường 8).

Vì đồng Vĩnh Tròn nối tuyến mương tưới với đồng Thủy, hai cánh đồng này thường gieo sạ cuốn chiếu để thuận lợi trong việc tưới tiêu.

Nếu đồng Vĩnh Tròn sạ muộn thì buộc vụ sau (hè thu), cánh đồng Thủy rộng hơn 20ha cũng sạ muộn, đến khi lúa trổ đòng sẽ bị ngập lụt cuối vụ, làm mất năng suất.

Ông Lê Văn Thoại, Phó Chủ tịch UBND phường 8 cho biết: Nguyên nhân đồng ngập nước là do đoạn mương Bầu Hạ đến cầu Trần Phú, dài 1.320m, bèo mọc dày gây cản trở dòng chảy.

Trong đó, có đoạn mương xứ đồng Bầu Hạ, đoạn từ cầu Nguyễn Trãi (mới) ra hướng tây bắc dài gần 300m đã bị lấp do thi công đường Nguyễn Trãi nối dài và đoạn mương tiêu nước Hóc Cây Xanh, dài 100m cũng bị lấp mất do thi công đường Hoàng Văn Thụ. Do vậy, khu vực này không thể thoát nước, gây ngập úng 23ha.

“UBND phường 8 đã báo cáo Phòng Kinh tế, UBND TP Tuy Hòa nhanh chống có biện pháp khắc phục ngập úng để bà con nông dân kịp thời gieo sạ. Phòng Kinh tế đã kiểm tra, đề xuất giải quyết.

Tuy nhiên đến nay các đơn vị liên quan, như chủ đầu tư và đơn vị thi công tuyến đường Nguyễn Trãi nối dài và đường Hoàng Văn Thụ gây ra tình trạng ngập úng vẫn chưa đưa ra được phương án khả thi. Cuối cùng chỉ khổ người nông dân”, ông Thoại nói.

Hồng Minh (T/h)