Phú Yên: Trên 10.000 hộ dân thiếu nước sạch vì nắng nóng kéo dài

Moitruong.net.vn

– Nắng hạn kéo dài, mực nước các sông suối, hồ đập, giếng ở Phú Yên bị cạn kiệt khiến hơn 10.000 hộ dân các huyện miền núi và ven biển thiếu nước sạch.

Mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 16 lít nước/ngày, tạm đủ cho họ vượt qua khó khăn chung. Hiện, toàn tỉnh Phú Yên hiện có 10.204 hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Địa phương huy động xe chở nước sạch về với người dân.

Tại thôn Phú Tân 2, xã An Cư (huyện Tuy An), nước ngầm ngày càng khô cạn kiệt, toàn thôn có trên 1.100 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều tháng qua, bà con phải mua nước từ những xe vận chuyển tự phát với giá có thời điểm lên đến 60.000 đồng/m3.

Ông Nguyễn Tấn Thảo, ở thôn Phú Tân 2 cho hay: Vùng này hầu hết nhà nào cũng có giếng, thế nhưng do nắng quá, nhà ở trên cao đến tháng 3 giếng đứt mạch, còn nhà dưới thấp đến tháng 5 giếng khô cạn, người dân phải bỏ tiền mua nước.

Còn bà Phan Thị Chụt, cũng ở thôn Phú Tân giãi bay: Trên địa bàn thôn, Nhà nước có đầu tư một giếng đào tập trung nhưng đã khô kiệt, bà con phải mua nước từ nhiều tháng qua. Mới đây UBND xã chở nước về cho nhân dân, bà con mừng lắm, mong Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn.

Người dân vui mừng vì đã có nước sạch, không phải bỏ tiền mua giá cao

Ông Cao Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã An Cư cho hay: Để giải quyết cấp thiết tình trạng thiếu nước sinh hoạt, trước mắt, xã đã chủ động ứng ngân sách, cấp nước cho các hộ khó khăn về kinh tế. Về lâu dài, đề nghị tỉnh triển khai xây dựng các công trình nước sạch cho bà con trong xã, đảm bảo có nước sử dụng trong mùa nắng hạn kéo dài như hiện nay.

Thời gian qua, nhiều hộ dân ở các xã miền núi như An Xuân, An Lĩnh, An Thọ (huyện Tuy An) phải đi lấy nước cách xa nhà từ 3-7 km, hoặc phải mua nước với giá cao từ 50.000 đến 70.000 đồng/m3. Theo thống kê của UBND huyện Tuy An, toàn huyện có 4.040 hộ thiếu nước. Để cấp đủ nước cho 4.040 hộ theo định mức 16 lít một nhân khẩu, mỗi ngày huyện Tuy An phải vận chuyển trên 260 m3.

Phương án được đưa ra là dùng xe bồn của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên với tần suất 32 chuyến/ngày trong thời gian 15 ngày, tổng chi phí 375 triệu đồng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An Phạm Ngọc Thanh cho biết: Trước mắt huyện đã trích kinh phí từ nguồn dự phòng thuê phương tiện mỗi ngày vận chuyển nước đến nhà văn hóa các thôn.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, vùng thiếu nước sinh hoạt tập trung tại các huyện Tuy An 4.040 hộ, Đồng Xuân 1.855 hộ, Tây Hòa 1.416 hộ, Sơn Hòa 850 hộ, thị xã Sông Cầu 847 hộ… Trong đó, có 5.423 hộ/23.530 người sống tại các khu vực không còn nguồn nước để sinh hoạt tại các huyện Sông Hinh, Tuy An và thị xã Sông Cầu.

Thiên Trang (T/h(