Phường Cẩm Thượng (Tp. Hải Dương) – Bài 2: Hàng loạt sai phạm khủng, vì sao công ty Phượng Hoàng vẫn “ung dung” hoạt động?

(Moitruong.net.vn) – Giấy phép hoạt động bến, bãi chứa vật liệu xây dựng và lắp đặt trạm trộn bê tông tạm thời đã hết hạn, chưa được các cơ quan chức năng cấp phép sản xuất gạch không nung, cống bê tông mà vẫn ngang nhiên hoạt động… vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, Luật đê điều, Luật đất đai. Với hàng loạt các sai phạm khủng nhưng không hiểu vì sao đến nay công ty Phượng Hoàng vẫn “ung dung” hoạt động, thách thức pháp luật?.

>>> Phường Cẩm Thượng (Tp. Hải Dương) – Bài 1: Người dân “kêu trời” vì bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Như Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin ở bài 1: Phường Cẩm Thượng (Tp. Hải Dương): “Người dân “kêu trời” vì bến bãi, trạm trộn bê tông của công ty Phượng Hoàng hoạt động gây ô nhiễm môi trường” đăng ngày 7/7/2018. Bài báo phản ánh nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân khu 5, khu 6 phường Cẩm Thượng, Tp. Hải Dương phải sống trong cảnh nhà cửa bị lún nứt nghiêm trọng, tiếng ồn, bụi bặm bao phủ cả ngày lẫn đêm do hoạt động tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng và sản xuất bê tông của công ty Phượng Hoàng gây ra. Người dân đã nhiều lần phản ánh và kiến nghị tới chính quyền địa phương nhưng sự việc đâu lại vào đó, gây bức xúc cho người dân. Đi sâu vào tìm hiểu, công ty Phượng Hoàng càng lộ ra những sai phạm khủng.

Mặc dù giấy phép hoạt động đã hết hạn từ 30/4/2017, nhưng hiện nay Công ty Phượng Hoàng vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép trước sự thờ ơ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của Tp. Hải Dương

Được biết, công ty Phượng Hoàng được UBND tỉnh Hải Dương cho phép thực hiện dự án đầu tư xây dựng bãi chứa, kinh doanh vật liệu xây dựng tại bãi ngoài đê hữu sông Thái Bình, Tp. Hải Dương theo quyết định số 408/QĐ – UBND ngày 10/2/2011

Tiếp theo, ngày 30/11/2015 UBND tỉnh Hải Dương lại tiếp tục gia hạn thời gian cho phép công ty Phượng Hoàng hoạt động bến bãi, bãi chứa vật liệu xây dựng tạm thời và bổ sung hạng mục trạm trộn bê tông xi măng tạm thời theo quyết định số 3099/QĐ – UBND. Tại mục 3, điểu 1 của quyết định nêu rõ: Thời gian cho phép lắp dựng, hoạt động trạm trộn bê tông xi măng và gia hạn hoạt động bến bãi tạm thời từ ngày kí đến ngày 30/4/2017 (Trừ thời gian mưa lũ từ 15/5 đến 15/10 hằng năm).

Như vậy, rõ ràng công ty Phượng Hoàng đang hoạt động bến bãi và trạm trộn bê tông trái phép suốt hơn 1 năm qua. Sai phạm chồng sai phạm, không chỉ hoạt động trái phép mà công ty Phượng Hoàng còn vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều.

Ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng khẳng định hằng năm Phường vẫn thường xuyên phối hợp với hạt quản lý đê kiểm tra, thông báo yêu cầu Công ty Phượng Hoàng phải dừng hoạt động, tuy nhiên theo phản ánh của người dân thì mọi hoạt động của Công ty Phượng Hoàng chưa có lúc nào ngưng nghỉ

“Hằng năm, trước thời điểm mùa mưa bão từ ngày 15/5, xã thường xuyên phối hợp với hạt quản lý đê kiểm tra, ra thông báo yêu cầu công ty Phượng Hoàng dừng khai thác đất, cát và giải toả bến, bãi chứa vật liệu, các vật liệu cản lũ trên bãi sông.” Ông Đinh Văn Tuyến – Chủ tịch UBND phường Cẩm Thượng thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 2/5/2018 UBND phường Cẩm Thượng đã ra thông báo số 15/TB – UBND, yêu cầu công ty Phượng Hoàng dừng mọi hoạt động khai thác tập kết vật liệu, giải toả bến bãi, hạ thấp độ cao của bãi theo giấy phép được cấp. Di chuyển máy móc, trang thiết bị, giải toả toàn bộ vật liệu, nguyên liệu, nhiên liệu, tháo dỡ các nhà tạm, các tấm bưng nhà tạm, thanh thải toàn bộ các vật cản lũ trên sông ngoài đê thời gian xong trước ngày 15/5/2018.

Thông báo nêu rõ ràng là thế nhưng theo ghi nhận của phóng viên ngày 4/7/2018 hoạt động bến bãi và trạm trộn bê tông của công ty vẫn diễn ra rất nhộn nhịp. Các bãi tập kết vật liệu vẫn chất cao ngất ngưởng như núi, ngay sát mét sông, tàu thuyền vẫn neo đậu mức cát lên xe chở đi. Mọi hoạt động diễn ra hết sức bình thường mà không hề vấp phải sự vào cuộc, kiểm tra, xử lý của bất cứ cơ quan chức năng nào.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của các lãnh đạo UBND Thành phố Hải Dương và các phòng chuyên môn trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý những sai phạm của công ty Phượng Hoàng nhằm cung cấp đến bạn đọc một cách khách quan, đa chiều.

Ông Đào Quang Dương – Trưởng phòng TN&MT Tp. Hải Dương cho biết: Do không nhận được đơn thư phản ánh của người dân nên hằng năm thành phố chưa kiểm tra về công tác đất đai, môi trường của công ty Phượng Hoàng

Trao đổi với phóng viên Moitruong.net.vn, Ông Đào Quang Dương – Trưởng phòng TN&MT Tp. Hải Dương cho biết: “Do không nhận được đơn thư phản ánh của người dân nên hằng năm thành phố chưa kiểm tra về công tác đất đai, môi trường của công ty Phượng Hoàng. Qua rà soát, đầu năm vừa rồi phòng đã báo cáo lên Sở TN&MT phối hợp kiểm tra, theo kế hoạch ngày 16/7/2018 sẽ tiến hành kiểm tra công ty. Với vai trò là cơ quan quản lý, phòng TN&MT xin tiếp thu, lắng nghe phản ánh của cơ quan báo chí, chúng tôi xin nhận trách nhiệm do buông lỏng quản lý trong công tác kiểm tra xử lý các sai phạm của công ty Phượng Hoàng”.

“Tôi giữ chức Phó phòng TN&MT từ 2014, từ đó đến nay UBND Thành phố Hải Dương cùng phòng TN&MT chưa tiến hành kiểm tra công ty về thực hiện Luật bảo vệ môi trường và việc sử dụng đất, được biết Công ty Phượng Hoàng hoạt động đã hết hạn giấy phép như vậy là hoàn toàn sai”, ông Vũ Kim Quang – Phó phòng TN&MT khẳng định.

Ông Vũ Kim Quang – Phó phòng TN&MT Tp. Hải Dương cho biết: Từ khi giữ chức vụ cho đến nay chưa một lần nào xuống kiểm tra bên bãi và trạm bê tông hoạt động trái phép của Công ty Phượng Hoàng

Theo biên bản kiểm tra ngày 09/01/2018 của hạt quản lý đê (Chi cục QLĐĐ&PCLB tỉnh Hải Dương) đối với công ty Phượng Hoàng, tại buổi kiểm tra, công ty vẫn chưa gia hạn được giấy phép hoạt động, hiện các hoạt động trên bãi là chưa có giấy phép, Hạt quản lý đê đã yêu cầu UBND phường Cẩm Thượng kiểm tra và yêu cầu công ty Phượng Hoàng dừng ngay các hoạt động khi chưa có giấy phép, xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền.

Được biết, ngày 09/11/2015 UBND Tp. Hải Dương đã cấp kế hoạch bảo vệ môi trường cho công ty Phượng Hoàng đối với dự án đầu tư trạm trộn bê tông xi măng tại K17+180, đê hữu sông Thái Bình, phường Cẩm Thượng

Khi được phóng viên hỏi về các hồ sơ trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường: Kết quả quan trắc môi trường định kỳ, hợp đồng thuê đất, giấy phép khai thác nước dưới đất, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, sổ đăng kí chủ nguồn thải chất thải nguy hại… ông Nguyễn Thanh Tuấn – Chuyên viên phòng TN&MT Thành phố cho biết những thủ tục đó thuộc thẩm quyền của Sở TN&MT cấp, hiện tại phòng không lưu giữ và chưa nhận được các hồ sơ trên.

Bên cạnh đó, ông Tuấn thông tin thêm, các hạng mục sản xuất gạch không nung và sản xuất cống bê tông của công ty Phượng Hoàng chưa được UBND tỉnh Hải Dương cấp phép nên nhiều lần công ty Phượng Hoàng xin UBND thành phố xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường nhưng Thành phố không xác nhận.

Với hàng loạt sai phạm khủng như vậy, tại sao công ty Phượng Hoàng không bị xử lý. Phải chăng có 1 bàn tay to lớn nào đó đang che chắn, tiếp tay cho những sai phạm của công ty.

Vậy trách nhiệm Lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, các Sở TN&MT, Công an tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến đâu trong vấn đề này?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Anh Thư