Quận Ba Đình (Hà Nội): Độc chiếm vỉa hè tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép, chính quyền ở đâu?

(Moitruong.net.vn) – Chiếm dụng vỉa hè, lòng đường của người đi bộ làm bãi tập kết, buôn bán vật liệu xây dựng và ngang nhiên dùng xe tải vận chuyển vật liệu xây dựng đi tiêu thụ trong giờ hành chính, bất chấp pháp luật gây tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị suốt một thời gian dài mà không được chính quyền vào cuộc xử lý triệt để. Đó là câu chuyện xảy ra tại chân cầu vượt đường vành đai 2, cuối phố Đội Cấn thuộc phường Cống Vị, quận Ba Đình, Tp. Hà Nội.

Đi qua tuyến đường vành đai hai đoạn chân cầu cuối phố Đội Cấn, đập vào mắt người đi đường là các điểm kinh doanh buôn bán, tập kết VLXD trên đường Bưởi (phường Cống Vị). Những đống gạch được xếp cao quá đầu người hay cát sỏi chiếm hết vỉa hè, tràn xuống lòng đường. Không ai dám chắc những đống VLXD đó không gây nguy hiểm cho người đi đường. Mặt khác, những mặt hàng này đã gây mất vệ sinh môi trường nghiêm trọng, là nguyên nhân góp phần không nhỏ gây ô nhiễm môi trường bụi tại khu vực.

20170915_102309

Ngang nhiên tập kết gạch trái phép, lấn chiếm vỉa hè

Theo tìm hiểu của phóng viên Moitruong.net.vn, lâu nay người dân sinh sống trên con phố này đã quá quen thuộc với cảnh đi bộ dưới lòng đường cùng các phương tiện giao thông khác vì phần vỉa hè đường Bưởi đã bị 1số doanh nghiệp chiếm dụng làm nơi kinh doanh vật liệu xây dựng. Thậm chí, ngay trong giờ hành chính nhiều phương tiện tham gia giao thông đi qua đoạn đường này phải “mạo hiểm” đi ngược chiều vì xe chở vật liệu xây dựng của các doanh nghiệp kinh doanh này đang bận “bốc hàng”, chiếm hết phần lòng đường.

20170831_112342

Vỉa hè được tận dụng triệt để để kinh doanh trái phép, trước sự ” bất lực” của Chính quyền sở tại

Những đống cát, gạch bụi bẩn cũng ngang nhiên tồn tại. Không hề có biện pháp che chắn, trời nắng thì bụi, trời mưa thì nhớp nháp, ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh. Toàn bộ vỉa hè đã bị chiếm dụng làm bãi tập kết gạch, cát, sỏi gây trở ngại cho người tham gia giao thông mà không hề gặp phải sự kiểm tra xử lý của lực lượng chức năng sở tại.

20171026_100342

Người dân mỗi khi đi qua cung đường này, luôn lo sợ do bụi bẩn và tiểm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông

Bác N.T.B sống gần khu vực đó rất bức xúc nói: Cứ mỗi lần đi qua tuyến đường Bưởi, tôi lại thấy ái ngại vì bụi từ những đống cát cuộn lên. Mặc dù tổ dân phố đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền phường Cống Vị giải tỏa hết những tụ điểm kinh doanh VLXD trái phép dọc tuyến đường này. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến nay vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại.

20170915_102212

Điểm tập kết VLXD trái phép  này, bao giờ được xử lý?

Để làm rõ trách nhiệm cũng như công tác quản lý nhà nước trên địa bàn phường Cống Vị khi để các doanh nghiệp tự ý chiếm dụng vỉa hè kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng trái phép trong suốt một thời gian dài mà không bị xử lý.

Ngày 12/10/2017, phóng viên Moitruong.net.vn đến ủy ban phường Cống Vị đặt lịch làm việc. Trong lúc chờ cán bộ văn phòng đi phô tô giấy tờ tác nghiệp, tại đây tình cờ phóng viên gặp ông Trần Duy Hưng – Phó chủ tịch ủy ban phường và có trao đổi về các điểm tập kết VLXD trái phép, bụi bẩn ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên địa bàn phường. Ngay lập tức phóng viên nhận được câu trả lời rất xanh rờn của vị phó chủ tịch này: “Vấn đề này mời chị về quận làm việc với phòng quản lý đô thị, trên quận mới có máy móc, phương tiện đến xúc ủi những đống cát, gạch đó đi, phường chúng tôi thì không đủ những phương tiện đó để làm”?!. Và từ đó đến nay, sau nhiều lần phóng viên liên hệ với văn phòng để ấn định lịch làm việc nhưng đều nhận được câu trả lời từ ông Kiên – Cán bộ văn phòng: “chủ tịch phường có giao cho anh Hưng – phó chủ tịch phụ trách làm việc với báo rồi, tôi cũng đã nhiều lần báo cáo với anh Hưng thu xếp lịch để làm việc với báo chí nhưng anh Hưng bảo bận không tiếp được báo chí, mong nhà báo thông cảm!”.

20171026_100618

Mặc dù tuyến phốđã được chỉnh trang đô thị rất sạch sẽ, nhưng tình trạng vứt rác thải tại đây không được thuyên giảm

Với câu trả lời như trên, liệu ông Hưng có xứng đáng là đày tớ của dân hay không? luôn tìm cách “ trốn tránh” báo chí?  ông Hưng đã làm đúng trách nhiệm của Đảng và nhà nước giao phó chưa? Để các điểm tập kết VLXD trái phép tồn tại suốt 1 thời gian dài không được xử lý triệt để, vậy lãnh đạo phường Cống Vị hiện nay đang quản lý cái gì trên địa bàn? Dư luận có quyền đặt câu hỏi, phải chăng phường Cống vị đang “bảo kê” cho các điểm tập kết vật liệu sai phép?

Để giải quyết, xử lý dứt điểm vấn đề trên. Đề nghị lãnh đạo quận Ba Đình chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm các điểm tập kết VLXD trái phép trái phép này nhằm trả lại tuyến phố nơi đây sáng xanh – sạch – đẹp.

Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thu Thủy