Quận Hà Đông (Tp. Hà Nội): Dự án Tòa tháp Thiên niên kỷ số 4 Quang Trung mắc nhiều sai phạm về môi trường, an toàn lao động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật

Nhóm PVPL|19/05/2018 02:27
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngang nhiên thi công khi cẩu trục chưa được cấp phép, bất chấp pháp luật

(Moitruong.net.vn) – Dự án “Tòa tháp Thiên niên kỷ” tọa lạc tại khu đất vàng số 4 Quang Trung,  phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Tp. Hà Nội. Mặc dù mới đi vào thi công xây dựng được một thời gian ngắn nhưng dự án này đã bộc lộ nhiều sai phạm trong việc chấp hành luật bảo vệ môi trường và việc đảm bảo công tác an toàn lao động trong xây dựng khiến người dân xung quanh khu vực dự án và người tham gia giao thông luôn lo sợ, bất an mỗi khi đi qua cung đường này.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về đơn vị thi công dự án “Tòa tháp Thiên niên kỷ” tại số 4 Quang Trung, phường Yết Kiêu ngang nhiên để cần trục tháp với cánh tay thép khổng lồ dài hàng chục mét vắt ngang qua ngay ngã tư đường Quang Trung và phố Chu Văn An, điều đáng nói là cần cẩu trục tháp này chưa được các cơ quan kiểm định và cấp phép nhưng đơn vị thi công đã đưa vào sử dụng, nguy cơ mất an toàn và đe dọa tính mạng của người dân và người tham gia giao thông . Nguy hiểm hơn, vào những giờ cao điểm chiếc cần cẩu này vẫn vô tư hoạt động treo lơ lửng ngay tại ngã tư có lượng người tham gia giao thông đông đúc khiến tất cả mọi người khi đi qua khu vực này đều thấy lo sợ và bất an.Cẩu tháp tại dự án “Tòa tháp thiên niên kỷ tại số 4 Quang Trung, phường Yết Kiêu chưa được cấp phép nhưng vẫn hoạt động treo lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông, đe dọa sự an toàn của người dân đi qua đoạn đường này.

Theo tìm hiểu, phóng viên được biết Dự án “Tòa tháp Thiên niên kỷ” được xây dựng trên diện tích 5607m2 do Công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án là Công ty cổ phần xây dựng MDP. Công trình được xây dựng với quy mô 44 tầng và 3 tầng hầm. Dự án được thi công ngay tại ngã 4 nơi có mật độ dân cư đông đúc và lưu lượng giao thông dày đặc. Mặc dù khởi công xây dựng chưa đầy một năm nhưng dự án đã liên tục bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về luật bảo vệ môi trường và luật xây dựng.

Ngay khi khởi công dự án, Công ty TSQ Việt Nam không lập biện pháp an toàn cho thiết bị, phương tiện thi công trước khi thi công xây dựng, thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn khiến người dân bức xúc, trong quá trình thi công Công ty không hề có biện pháp thu gom xử lý chất thải nguy hại cũng như hợp đồng với đơn vị xử lý chất thải nguy hại, sử dụng 3 giếng khoan không có giấy phép.

Tại công trường, Công ty không hề bố trí khu vực lưu trữ chất thải nguy hại, không lập báo cáo chất thải nguy hại, không thực hiện kê khai chứng từ chất thải rắn cũng như chất thải nguy hại, không kê khai phí nước thải như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Chất thải rắn không được chủ dự án bố trí để đúng nơi quy định, mà chiếm dụng luôn cả vỉa hè để làm nơi chứa chất thải

Đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng MDP đã tự ý lắp đặt cần trục tháp không phép, sai vị trí ra sát mặt đường (Vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình).

Theo quy định, đối với trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, có ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận chỉ cho phép hoạt động từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, các thiết  bị xây dựng, cụ thể là cẩu tháp của công trình dài hơn chục mét liên tục vươn cánh tay thép ra khỏi khuôn viên của công trường, khiến người tham gia giao thông khiếp vía, hoảng sợ.

Bác N.T.M, người dân sống gần dự án cho biết: Hằng ngày tôi thường xuyên đi qua công trình này, mỗi lần chạy xe qua đây, ngước nhìn lên phía cẩu tháp đang hoạt động vắt ngang qua đường, quay qua quay lại trên đầu mà tôi sởn da gà, chỉ muốn đi thật nhanh để thoát chỗ nguy hiểm này nhưng khổ một điều là chỗ này lượng người tham gia giao thông lớn nên thường xuyên bị tắc đường phải đứng lại lâu, lỡ cần trục tháp xảy ra sự cố, bị gãy, rơi xuống thì không thể tưởng tượng được hậu quả khủng khiếp như thế nào.

Ông Phạm Như Dũng (ngồi giữa) – Trưởng BQL dự án và ông Nguyễn Văn Dũng (thứ 3 từ trái sang) – PGĐ thi công của Công ty cp xây dựng MDP xác nhận với phóng viên Moitruong.net.vn là cẩu trục tháp hiện nay chưa được cấp phép

Liên quan đến nhiều sai phạm của dự án, phóng viên Moitruong.net.vn có làm việc với ban quản lý dự án số 4 Quang Trung. Trao đổi với phóng viên ông Phạm Như Dũng – đại diện cho BQL dự án Công ty TSQ Việt Nam cho biết: “Dự án tòa tháp Thiên niên kỷ” được khởi công ngày 03/11/2017 do Công ty cổ phần xây dựng MDP thi công, chúng tôi cũng biết cần cẩu trục hiện nay chưa được cấp phép, chúng tôi cũng đã làm hồ sơ gửi lên Sở Xây dựng đã lâu chắc cũng sắp được Sở cấp phép rồi. Trong quá trình thi công, chúng tôi cũng sẽ yêu cầu bên nhà thầu phải có biện pháp bảo vệ môi trường và sớm xin giấy phép cầu trục tháp”.

Chính quyền bất lực hay bật đèn xanh cho chủ đầu tư?

Để thông tin được đa chiều và khách quan, Phóng viên Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Yết Kiêu, làm việc với báo chí có ông Phạm Quang Thiện – Phó chủ tịch UBND phường xác nhận : “Trong quá trình Dự án thi công lắp đặt cần trục sai phép, sai quy định của công trình và chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, phường cũng đã kiểm tra nhắc nhở đối với đơn vị thi công nhưng vẫn để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, từ đó đến nay các sai phạm vẫn không được khắc phục triệt để và Dự án này vẫn đang tồn tại nhiều bất cập trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như an toàn xây dựng công trình”.

Ông Phạm Quang Thiện – Phó chủ tịch UBND phường Yết Kiêu xác nhận: “Trong quá trình Dự án thi công lắp đặt cần trục sai phép, sai quy định của công trình và chưa được các cơ quan chức năng cấp phép

Khi được PV đề nghị cung cấp các văn bản giấy tờ pháp lý về chấp hành luật bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng của Dự án thì ông Thiện lại không thể đưa ra và chỉ cho biết rằng nhà thầu họ đang chờ Sở Xây dựng cấp phép cẩu trục tháp, mong phóng viên thông cảm và tạo điều kiện cho dự án”.

Trước những bất cập trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trong những đợt kiểm tra của các Sở, Ngành đối với dự án “Tòa tháp Thiên niên kỷ” tại số 4 Quang Trung thì đoàn kiểm tra về vấn đề gì? Và tại sao UBND phường Yết Kiêu và UBND quận Hà Đông biết rõ nhà thầu thi công tự ý lắp đặt cần trục không phép, sai vị trí ra sát mặt đường mà không có biện pháp xử lý triệt để, vẫn để cho đơn vị tự tung tự tác thi công hoạt động suốt ngày đêm, coi thường tính mạng của người dân bất chấp pháp luật. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự bật đèn xanh tạo điều kiện cho dự án hoạt động sai pháp luật của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Hà Đông?

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ những sai phạm của dự án và thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PVPL


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quận Hà Đông (Tp. Hà Nội): Dự án Tòa tháp Thiên niên kỷ số 4 Quang Trung mắc nhiều sai phạm về môi trường, an toàn lao động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức pháp luật