Quảng Bình: Dưới nắng hạn, thầy và trò vùng cao đào giếng tìm nước

Moitruong.net.vn

– Để có nước phục vụ cho hơn 400 học sinh, các thầy giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy đã đào giếng tìm nước ngay giữa khe cạn.

Nhiều khe suối cạn nước, các giếng khoan thì nhiễm phèn không thể sử dụng, người dân phải lặn lội đi hàng chục cây số để xách từng can, từng xô nước từ suối xa về nhà. Nhiều nơi đã đào giếng ngay giữa suối để tìm nước, nạo vét các khe suối đầu nguồn rồi dẫn nước về bản làng, thậm chí đào giếng ngay giữa khe để tìm nước ngầm.

Dưới cái nắng gay gắt ở vùng cao xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, các thầy, cô giáo ở trường phổ thông dân tộc bán trú, tiểu học và trung học cơ sở Lâm Thủy lặn lội đi tìm nguồn nước sinh hoạt cho học sinh. Năm nay, nắng nóng kéo dài, hạn hán đến sớm, khe suối cạn trơ đáy. Đi tìm nguồn nước phục vụ sinh hoạt, ăn uống cho hơn 400 học sinh, với hơn 1 nửa là học sinh bán trú, các thầy, cô giáo đã đào 1 cái giếng ngay giữa con suối cạnh trường để lấy nước sinh hoạt.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Hiển, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lâm Thủy cho biết, những năm trước, thời điểm này học sinh đã nghỉ hè; năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên học sinh trở lại trường từ tháng 4. Hạn hán đến sớm, thầy cô giáo cố gắng dẫn nước từ các con suối về trong khu nội trú cho các em sử dụng.

Thầy Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Cái giếng cách trường gần 300 m. Chúng tôi sử dụng 2 máy bơm nước để bơm vào trong bể. Nhà trường có 1 bể 50 m3, từ đó đưa lên các khu nhà vệ sinh để tắm rửa, khu cấp dưỡng để nấu ăn cho học sinh, nước nấu ăn phải được lọc qua máy lọc. Có nguồn nước sinh hoạt, các em học nội trú, thầy cô ở lại trường yên tâm hơn. Thầy và trò của trường không phải vượt rừng để tìm những khe suối còn nước để tăm giặt, sau đó gánh nước về dùng”.

Một cái giếng được đào ngay giữa lòng suối đề tìm nước

Xã Lâm Thủy có gần 10 khe, suối cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân các bản nhưng hiện giờ nước khe suối cũng đã cạn. Việc thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô luôn xảy ra ở xã Lâm Thủy trong nhiều năm nay. Anh Hồ Văn Do, ở bản Xà Khía, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy cho biết, năm nay, nguồn nước suối cung cấp cho toàn bản Xà Khía đã cạn kiệt từ tháng 4.

“Từ tháng 3 đến giờ chưa có mưa, mưa không nổi. Mấy hộ ở đây có vòi nước tự bắt đầu nguồn, mà trên nguồn giờ khô hạn nên nước không chảy về nổi, khô hạn thì phải dùng can, chai nhựa đi qua suối xa lấy nước để đem về nhà sử dụng. Ở đây có 1 vòi nước nhỏ kéo đầu nguồn mà mấy hộ cùng sử dụng, giặt giũ, tắm rửa ở đây hết”, anh Hồ Văn Do nói.

Ông Hồ Văn Bày, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết, chưa năm nào nắng hạn căng thẳng như năm nay, mới đầu mùa mà các con khe đều cạn trơ đáy. Bà con giờ phải xách can nhựa đi xa hơn mấy cây số để lấy nước mang về ăn uống. Theo ông Hồ Văn Bày, người dân địa phương chủ yếu sử dụng nước từ khe suối, một số hộ có giếng khoan nhưng nguồn nước này bị nhiễm phèn.

“Nước sinh hoạt chủ yếu dựa vào khe suối. Mấy năm trước nước khe dồi dào hơn, nhưng những năm trở lại đây thì nước khe càng ít đi. Bà con mong muốn huyện đầu tư cho nước sạch về tận thôn, bản, có công trình nào đó lấy nguồn nước từ khe về tận thôn, mỗi nhà làm 1 bể chứa nước”, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Thủy cho hay.

Thanh Hương