Quảng Bình: Hàng loạt người tử vong do ung thư, dân hoang mang vì nguồn nước bẩn

(Moitruong.net.vn) Không có nước sạch để sinh hoạt, hàng ngày hàng trăm hộ dân xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) phải sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Mọi sinh hoạt như tắm, giặt… của người dân đều phải dựa vào nguồn nước đang bị nhiễm phèn gây ảnh lớn đến sức khỏe.

>>>Quảng Bình: Đầu tư xây dựng trung tâm tiền tỷ để… “làm cảnh”!

Người dân xã Thượng hóa lo lắng vì thiếu nước sạch sinh hoạt

Nguồn nước ô nhiễm nặng…

Xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) là một trong những xã miền núi thuộc diện đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Bình. Xung quanh mảnh đất này là đồi núi nên rất khan hiếm nước sạch. Hiện nay, hàng trăm hộ dân nơi đây đang phải sử dụng nguồn nước đang bị nhiễm phèn nặng để sinh hoạt. Việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn khiến cho sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, toàn xã Thượng Hóa vẫn chưa có hệ thống nước sạch, hầu hết người dân sử dụng nguồn nước giếng hoặc nước từ các khe suối. Tuy nhiên, nguồn nước tại đây đang bị ô nhiễm nặng, trong đó nhiều giếng nước xuất hiện các váng màu vàng và sủi bọt rất nguy hiểm.

Sau một thời gian các chất cặn của nước bẩn bám vào các đồ dùng làm đổi màu

Một số người dân cho biết, do địa hình xã Thượng Hóa nằm ngay cạnh các dãy núi đá vôi nên việc đào giếng để tìm nguồn nước gặp nhiều khó khăn. Mỗi giếng chỉ đào sâu khoảng 3 – 4m, bởi nếu đào sâu nữa gặp đá loại lớn. Bởi giếng quá cạn nên khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm.

Chị Nguyễn Thị Toàn (thôn Phú Minh, xã Thượng Hóa) cho hay, việc nguồn nước tại đây bị nhiễm phèn đã diễn ra trong một thời gian dài, thế nhưng vì không có nước sạch để sinh nên người dân đành phải dùng.

“Giếng nhà tui cũng bị nhiễm phèn nặng. Mỗi lần muốn dùng thì phải bơm lên bể chứa một thời gian dài mới được dùng. Nhiều khi bơm nước lên có màu đỏ nhạt. Vào những ngày trời mưa dưới giếng xuất hiện lớp váng màu vàng rất dày. Nếu cứ tiếp tục dùng thì sợ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe” – chị Toàn lo lắng.

Nước giếng xuất hiện nhiều lớp váng có màu

Theo ông Đinh Xuân Hiểu – Bí thư Chi bộ thôn Phú Nhiêu, tại thôn Phú Nhiêu thì hầu hết các giếng nước xuất hiện màu vàng đục và có lớp váng trên mặt nên người dân nghi là bị nhiễm phèn nặng. Nước này khi đem đun sôi thì sau khi lắng sẽ xuất hiện một lớp cặn màu trắng đục đọng lại bên dưới.

“Đã có một số lần chính quyền về kiểm tra và xác định nguồn nước có hàm lượng đá vôi và lượng phèn vượt ngưỡng quy định nên thông báo người dân không được sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng, vì không có nguồn nước nào khác để sinh hoạt nên đa số người dân vẫn phải dùng. Các hộ dân thường xây bể lắng để lọc nước, nhà nào có điều kiện hơn thì mua bình lọc” – ông Hiểu chia sẻ thêm.

Nguy cơ bệnh tật

Tình trạng thiếu nước sạch tại xã Thượng Hóa đã diễn ra nhiều năm qua. Với một thời gian dài dùng nguồn nước không đảm bảo, nguy cơ bệnh tật cho người dân nơi đây là không thể tránh khỏi. Thế nên, ở đây có thôn Phú Nhiêu được nhiều người dân còn gọi là “làng ung thư”. Bởi chỉ trong vòng khoảng hơn chục năm nay đã khoảng 30 người chết vì căn bệnh quái ác này.

Cả gia đình chỉ sinh hoạt bằng bình chứa nước nhỏ

Ông Đinh Xuân Hiểu – Bí thư Chi bộ thôn Phú Nhiêu cho biết, theo thống kê sơ bộ thì trung bình mỗi năm trong thôn có khoảng 3 người chết, chủ yếu là mắc bệnh ung thư gan. Từ năm 2005 thì số người chết vì mắc bệnh ung thư cao dần lên bất thường, cao nhất là vào năm 2015, cả thôn có 5 trường hợp chết vì ung thư gan. Những người bị bệnh ung thư thường rơi vào độ tuổi từ 40 – 50 tuổi.

Theo người dân, ngoài bệnh ung thư gan thì còn có một số người mắc bệnh như: ung thư phổi, ung thư vòm họng và mắc một số căn bệnh khác về gan như viêm gan B, xơ gan…Người dân cho rằng nguyên nhân nhiều người mắc căn bệnh quái ác này là do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm quá lâu nên sinh ra nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, theo một số người cao tuổi trong thôn kể lại, thì trước kia trên địa bàn xã Thượng Hóa có một kho xăng dầu và có rất nhiều hệ thống dẫn chạy qua. Dù đến nay kho xăng dầu này không còn được sử dụng, nhưng vẫn còn trữ lại và có thể bị rò rỉ, thấm vào lòng đất, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Nước giếng bị nhiễm phèn nặng nhưng người dân vẫn phải dùng

“Mỗi khi trời khô ráo thì thấy rõ tại một số khe suối quanh khu vực xã Thượng Hóa lại xuất hiện nước bị nhiễm phèn và có mùi xăng rất khó chịu” – một cụ ông cho hay.

Trao đổi với PV, ông Đinh Văn Giáo – Phó chủ tịch UBND xã Thượng Hóa cho biết, việc chưa có hệ thống nước sạch nên người dân chủ yếu sử dụng nguồn nước giếng đang bị nhiễm phèn khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, xuất hiện nhiều bệnh tật. Một số thôn trên địa bàn nguồn nước bị nhiễm phèn nặng, đặc biệt là 2 thôn Phú Nhiêu và Phú Minh.

“Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bà con chính quyền xã thường xuyên đi khảo sát để kiểm tra tình hình và đề xuất lên cấp trên để giải quyết. Hiện kinh phí của xã còn hạn hẹp nên không thể đầu tư hệ thống nước sạch. Tủy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà con chính quyền xã luôn tuyên truyền, dặn dò bà con phải lắng, lọc nước kỹ càng trước khi sử dụng” – ông Giáo chia sẻ.

Duy Ninh